Bai bao:

Cập nhật: 06:25 GMT – thứ sáu, 4 tháng 2, 2011

“Việt Nam lỗ mỗi lít xăng 2000 đồng”

Petrolimex nói họ đang bị lỗ khi bán xăng dưới giá thành.
Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Việt Nam đang gồng mình gánh chịu các khoản lỗ lớn, trước chính sách ‘bình ổn xăng dầu’ của chính phủ.
Một số doanh nghiệp kêu gọi chính phủ thay đổi chính sách khi đối diện với các khoản lỗ lớn trong kinh doanh, trước cảnh giá dầu thế giới tăng cao (101,70 USD/thùng) và tỷ giá USD cao.
Tháng 12 năm 2010, Chính phủ yêu cầu khối công ty kinh doanh nhiên liệu ổn định giá xăng dầu bán lẻ, ít nhất đến hết Tết Nguyên đán. Đây là một trong các biện pháp được cho là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
Giá dầu thô thế giới tăng khiến giá nhập xăng dầu thành phẩm tăng theo. Tại thị trường trong nước, do được yêu cầu bán theo giá ”chỉ đạo”, tất cả các công ty kinh doanh xăng dầu đều lỗ. Trung bình một lít xăng lỗ 2000 đồng. Dầu ma dút doanh nghiệp lỗ 1000đ/kg.
Tính đến cuối tháng 11 năm ngoái Petrolimex nói họ lỗ 800 tỷ đồng. Liên quan đến thiệt hại do đồng bạc Việt Nam mất giá, trong năm 2010, Petrolimex mất 715 tỷ đồng, đây chỉ tính hai lần điều chỉnh tỷ giá.
Ai chịu?
Điều chắc chắn, nếu tình hình này kéo dài thì càng bán nhiều, doanh nghiệp càng lỗ
GĐ Công ty Xăng dầu
Cả doanh nghiệp lẫn chính phủ cùng gánh chịu khoản lỗ khổng lồ này, truyền thông trong nước đưa tin.
Mặc dù Việt Nam có quỹ bình ổn xăng dầu (đi vào hoạt động từ 9/2009, thu thêm mỗi lít xăng 300 đồng) một giám đốc của Petrolimex nói vói báo Đầu Tư rằng bà bi quan trước tình trạng lỗ dài của doanh nghiệp.
“Mọi chuyện trên thị trường xăng dầu có vẻ đang bình thường vì mọi người nghĩ đã có Quỹ bình ổn để đề phòng trường hợp giá dầu thế giới biến động mạnh.
“Nhưng giả sử khi cơ quan chức năng phát lệnh xả Quỹ, thì doanh nghiệp cũng không thể xả, bởi chỉ có quỹ ảo. Lý do là, doanh nghiệp đã lỗ trong thời gian rất dài, nên không trích được tiền trên thực tế.”
Một giám đốc công ty xăng dầu quân đội thừa nhận doanh nghiệp đang phải chịu áp lực kép do tỷ giá biến động và giá xăng dầu thế giới ở mức cao.
“Chúng tôi chưa thống kê tổng mức lỗ, nhưng điều chắc chắn, nếu tình hình này kéo dài thì càng bán nhiều, doanh nghiệp càng lỗ.”
Giá xăng của Việt Nam đang được coi là rẻ nhất khu vực. Một lít xăng A92 bán ra là 16.400 đồng, trong khi Thái Lan 19.800 đồng, Trung Quốc là 20.000 đồng.
Giá xăng dầu được bù lỗ ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với giá xăng tại Campuchia. Tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới Tây Nam vẫn được coi là diễn biến phức tạp trong nhiều năm, báo trong nước viết.
Đại diện doanh nghiệp xăng dầu kêu gọi giới chức có thẩm quyền hãy ”căng sức” để chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Source:

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/bat-dong-san

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *