KỸ THUẬT BÓN PHÂN TRÊN NỀN RUỘNG ẨM
Giải pháp bón phân đã được nhiều nhà nông kinh nghiệm kiễm chứng và áp dụng
Là việc quản lý nước khi bón phân, lúc đó trên ruộng không còn nước, chỉ có đất ướt
Theo bình thường bà con bơm nước rồi mới rải phân, bây giờ bà con tháo hết nước rồi mới rải phân

Phân chỉ cần có ẩm độ thích hợp là tan, không cần ngập nước mới tan
Ví dụ cầm 1 nắm phân ure trên lòng bàn tay thì phân cũng sẽ tan, và DAP hay Kali cũng vậy, với ấm độ sau khi bà con tháo hết nước hoàn toàn thì phân vẫn tan tốt.
Nói nôm na chỉ cần khi chúng ta bước chân xuống nền ruộng mà bàn chân còn dính bùn sình thì rải phân vẫn tan

Đối với thời điểm bón phân nền ẩm bà con cần bón ở những cử 20 ngày, 30 ngày hay sau làm đòng vì lúc này cây lúa đã giáp tán, có thể che mát một phần cho lượng phân cần bón, không khuyến cáo bón sớm ở giai đoạn 10 ngày vì lúc này cây lúa chưa giáp tán, để mặt đất khô thì cỏ sẽ lên.

Với nhiệt độ của vụ Hè Thu thì theo vật lý học đã chứng minh nước sẽ giữ nhiệt cao và lâu hơn đối với không khí, vụ Hè Thu nước ruộng có khi nhiệt độ trên 40 độ C, khi đó bón phân vào làm phân tan nhanh và bóc hơi càng nhiều. Bón trên nền ruộng khô ẩm thì nhiệt độ sẽ mát hơn, thêm đó được tán lá che nên phân sẽ tan từ từ và cây hấp thu từ từ và xanh bền.

Nói thêm về tính hấp thu dinh dưỡng trong điều kiện nắng nóng gay gắt của cây lúa là rất kém, nước ruộng quá nóng cũng làm cho rễ cây hút phân ít do bị ức chế, vì thế, nền ẩm là điều kiện tốt hơn cho cây lúa trong thời điểm này

Theo rất nhiều nhà nông cho rằng bón phân nền ẩm thì cây lúa không dư lá mà lại mập cây, cây thấp hơn so với bón nền ngập nước và nhảy nhiều chồi hơn
Thí nghiệm trên đồng cho thấy khi bón phân nền ẩm cây lúa có thêm 1 bộ rễ nữa ở trên mặt ruộng do đó hạn chế sập đổ ngã và cây lúa hấp thu tốt dinh dưỡng hơn do có 2 cái miệng.
Ở vụ Đông Xuân, thường khuyến cáo bà con rải phân như sau, 20 ngày dặm xong cây lúa bắt rễ thì bơm nước vào bón phân, sau 1 tuần lúc lúa 27 ngày thì bắt đầu rút nước ra và bón phân nền ẩm, để ruộng khô cho đến khoảng 40 ngày bơm nước bón đón đòng, và sau khoảng 1 tuần rút hết nước và bón thêm ít phân nuôi đòng trên nền ruộng ẩm.
Bón theo kỹ thuật quản lý nước ướt khô xen kẽ của các nhà khoa học đã khuyến cáo nên rất thuận tiện, không có rắc rối gì cả

Thực tế hiện nay bà con rải phân bằng máy nên lượng phân được phân bố rất đều trên ruộng lúa.
Bón xong phải bí bọng để có mưa thì dinh dưỡng vẫn còn trong ruộng lúa

Có 2 vấn đề lớn hiện nay trên lúa mà bắt buộc bà con phải rải phân nền ẩm mới khắc phục được, thời gian qua đã có triển khai
1. Là giải pháp giúp lúa nhiễm muỗi hành trổ bông
2. Là giải pháp khắc phục hiện tượng vàng cam do phèn nhôm
Các giải pháp này chúng ta sẽ bàn kỹ hơn ở những chương trình kỳ sau
Chúc bà con áp dụng thành công!
Liên hệ tư vấn kỹ thuật: 0939 789 971 Kỹ sư Vũ

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/nong-nghiep

admin

3 thoughts on “APN – KỸ THUẬT RẢI PHÂN NỀN ẨM – GIẢI PHÁP HAY TRONG KHÂU BÓN PHÂN CHO RUỘNG LÚA”

  1. Canh tac hoa hoc lau nam , luog lan va kali trog dat ko phan giai dc. Thuoc co wa nhieu dan den vi sih vat trog dat no chet ko phan giai phan trog dat dc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *