Vật lý trị liệu là phương pháp phục hồi chức năng an toàn được sử dụng khá phổ biến. Vậy có thể tập vật lý trị liệu ở đâu? Hiện nay có rất nhiều trung tâm vật lý trị liệu được thành lập cũng như là các khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại các bệnh viện.

Nhưng nếu vì lý do gì đó mà bệnh nhân không thể điều trị tại các bệnh viện hay các trung tâm vật lý trị liệu, thì vẫn có thể luyện tập ở nhà với những bài tập đơn giản sau đây.

Chúng sẽ giúp người tập phục hồi khả năng vận động và duy trì thể lực một cách hiệu quả mà không quá khó khăn và mất nhiều thời gian.

phuc-hoi-chuc-nang

1. Kéo căng khớp vai

Đan 2 bàn tay lại với nhau, xen kẽ mỗi ngón tay. Từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên , giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng. Bài tập sẽ giúp bản thân cảm giác được sự kéo căng ở cánh tay, vai, và phần trên của lưng.

2. Kéo căng cánh tay

Nâng cánh tay ngang với mặt đất rồi lấy tay còn lại nắm khủy tay kéo qua ngực. Kéo căng dần, giữ trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng, và làm với tay còn lại.

3. Kéo căng gối ngực

Nằm lên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối co vào cơ thể, không ngước đầu lên, lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ từ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

4. Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân

Lấy 2 tay vịn thành ghế phía trước, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại, và 2 chân cách nhau 1 khoảng bước chân. Đưa người xuống từ từ cong chân phải lại trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng, bàn chân trái vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng vẫn thẳng. Nhún người xuống giữ 10-20 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

keo-cang-gan

5. Kéo căng cơ đùi sau

Ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Lấy khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

6. Kéo căng cơ đùi trước

Đứng thẳng người kế bên song song với ghế, lấy tay phải vịn ghế. Dồn trọng lực vào chân trái và co chân phải lên dần và gót chân để phía mông, tay còn lại giữ chân co.

Đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng người. Làm lại với chân còn lại. Hoặc bạn có thể sử dụng xe đạp tập phục hồi chức năng để hỗ trợ nhanh chóng khỏe bệnh và linh hoạt hơn.

Xem thêm:

https://lifesport.vn/dia-chi-ban-xe-dap-phuc-hoi-chuc-nang-uy-tin

LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

keo-cang-co-dui

7. Tư thế ngồi xổm

Đứng phía trước ghế với tư thế 2 chân dạng vừa phải tự nhiên ra 2 bên. Tay khoanh lại trước ngực, lưng thằng. Giữ nguyên tư thế từ từ ngồi xuống ghế. Lập lại động tác 10-12 lần, sau đó nghỉ khoảng 30 giây rồi tập tiếp bài khác.

Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp , điều mà thường xuyên bị phá vỡ moi nơi, mọi lúc trong quá trình sống và làm việc của con người

Vật lý trị liệu mang lại lợi ích tích cực cho người bệnh. Các bài tập giúp khớp gối phục hồi được chức năng cơ bản, giúp cơ, sụn, gân trở nên linh hoạt hơn.

Để đảm bảo xuyên suốt quá trình luyện tập được an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, thăm khám y tế xác định mức độ cứng khớp và điều trị theo lộ trình của bác sĩ.

xiaolin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *