Bài tập phục hồi chức năng khớp gối là tổng hợp các bài tập giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho khớp gối. Đồng thời giúp giữ khớp gối luôn đúng vị trí. Tham khảo các bài tập theo tư vấn từ chuyên gia vật lý trị liệu trong bài viết sau đây.

phuc-hoi-chuc-nang-khop-goi

Phục hồi chức năng khớp gối là một phương pháp điều trị thực tiễn. Phương pháp này phụ thuộc phần lớn vào sự hợp tác và nỗ lực của người bệnh. Trong đó, có các bài tập giúp cải thiện sức bền và khả năng vận động cho khớp gối.

Nếu khớp gối bị tổn thương nặng, người bệnh cần tập trung để kiểm soát các cơn đau. Các bài tập trong quá trình phục hồi chức năng có công dụng giúp phục hồi sau phẫu thuật khớp. 

1. Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối khi ngồi

Khớp gối gặp vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như tâm trạng của người bệnh. Tuy vậy, tình trạng này có thể được cải thiện nếu thực hiện phương pháp phục hồi chức năng sớm và đúng cách.

Nhưng cần lưu ý, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia vật lý trị liệu để đảm bảo các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.  

1.1. Ngồi duỗi thẳng đầu gối

Mục đích của các bài tập ngồi duỗi thẳng khớp gối là giúp khớp luôn giữ đúng vị trí. Nhờ đó, khớp gối ít bị cọ xát và ít bị kéo giãn quá mức, giảm triệu chứng đau đớn và nguy cơ biến dạng khớp.

Hướng dẫn cách thực hiện bài tập Knee Extension như sau:

 • Ngồi thẳng lưng trên ghế với hai bàn chân chạm sàn nhà.
 • Từ từ nâng một chân lên khỏi mặt đất và duỗi thẳng khớp gối (ở mức độ phù hợp với sức mạnh của bản thân).
 • Giữ lại một vài giây sau đó hạ xuống.
 • Thực hiện 5 – 20 lần cho mỗi bên chân.
 • Một ngày thực hiện 3 lần. 

1.2. Đứng lên ngồi xuống

Đứng lên – ngồi xuống một chiếc ghế giúp người bệnh tăng tầm vận động cho khớp gối. Lúc đầu, bạn hãy đứng lên – ngồi xuống ở mức độ chậm. Sau đó, tăng tốc độ dần theo thời gian luyện tập. 

1.3. Ngồi vắt chân

 • Ngồi trên sàn với hai chân duỗi thẳng trước mặt.
 • Gập một đầu gối, giữ cho đầu gối kia thẳng
 • Trượt cánh tay đối diện qua đầu gối cong và vặn về phía đó cho đến khi bạn cảm thấy cơ mông và hông ngoài căng ra.
 • Giữ trong 30 giây.
 • Sau đó đổi chân.

1.4 Bài tập đạp xe tại chỗ

Xe đạp phục hồi chức năng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bệnh nhân đang tìm kiếm bài tập phục hồi chức năng khớp gối. Không chỉ giúp tăng cường sự linh hoạt cho khớp gối mà còn giúp bạn giảm mỡ và giảm cân.

Giữ cân nặng hợp lý vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân có vấn đề về khớp gối. Điều này có ý nghĩa trong việc giảm gánh nặng cho khớp gối để chúng được thư giãn, nhanh chóng phục hồi chức năng hơn.

1.5. Ngồi trên tường

Đã tới lúc bạn tăng cường khớp gối sau khi thực hiện thành thạo những bài tập trên. Bài tập ngồi giáp tường (Wall Squats) là một bài tập phục hồi khớp gối ở mức nâng cao hơn.

Cách thực hiện:

 • Bạn giữ cả 2 bàn chân trên sàn.
 • Đứng tựa lưng vào tường, hai chân cách nhau rộng bằng vai.
 • Từ từ hạ đầu gối, đồng thời giữ lưng và xương chậu dựa vào tường.
 • Giữ trong 5-10 giây. Đừng hạ đùi quá sâu. Nếu bạn cảm thấy áp lực hoặc khó chịu ở đầu gối, hãy dừng lại. Điều này cho thấy khớp gối cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng hơn.
 • Còn nếu bạn có thể thì hãy lặp lại bài tập thêm 5 – 10 lần và cố gắng giữ tư thế ngồi lâu hơn vài giây mỗi lần.

Xem thêm: https://lifesport.vn/

2. Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối khi nằm

2.1. Nằm nâng từng chân

Ngoài tư thế ngồi trên ghế, bạn có thể thực hiện tư thế nằm tương tự. Nằm nâng chân lên cao cũng có tác dụng cố định vị trí khớp gối. Cố gắng dán chặt lưng trên sàn, không uốn lưng lên trên. 

nam-nang-tung-can

2.2. Nằm sấp nâng chân

Bài tập phục hồi chức năng khớp gối Prone Straight Leg Raises này sẽ tương tự như bài tập 2.1. nhưng sự khác biệt là bạn nằm sấp lại. Sau đó, nâng chân thẳng lên cao hết cỡ, tương tự như 2.1.

2.3. Nằm sấp gập đầu gối

Các bài tập kéo giãn có tác dụng duy trì hình dạng cũng như sự linh hoạt cho khớp gối. Tùy theo thời gian phẫu thuật cũng như tình trạng của bệnh nhân để thực hiện cường độ của các bài tập. Cách thực hiện:

Nằm sấp trên thảm. Từ từ gập đầu gối một bên chân, kéo bàn chân gần về phía lưng hết mức có thể. Giữ tư thế gập đầu gối này trong 3 – 5 giây. Thực hiện 10 – 15 lần cho chân trái, sau đó đổi sang chân phải. Ngày thực hiện 3 lần. 

2.4. Bài tập nằm đạp xe

 • Nằm sấp trên sàn nhà với hai chân nâng lên khỏi mặt thảm một chút.
 • Sau đó, bạn gập đầu gối chân trái để đưa nó về gần phía ngực. 
 • Duỗi thẳng đầu gối để tiếp tục gập đầu gối chân phải và đưa về gần ngực.
 • Khi tập bài tập này, bạn có thể đồng thời nâng thân trên lên để tăng cường sức mạnh cho cả cơ cốt lõi. 

2.5. Nằm vắt chân

Cách thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp gối Lying Knee Twist như sau:

 • Bắt đầu nằm ngửa, hai chân duỗi ra trước mặt.
 • Gập đầu gối phải của bạn và mở rộng nó qua chân trái.
 • Giữ lưng trên trên sàn. Bạn sẽ cảm thấy căng ở lưng dưới và cơ mông.
 • Giữ trong 30 giây rồi đổi bên.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giữ khớp luôn linh hoạt. Đồng thời, đây cũng là cách giúp duy trì cân nặng của bạn ở mức hợp lý. Bởi thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây áp lực lớn lên khớp gối, khiến khớp suy yếu và thời gian dài sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. 

Trên đây là những bài tập phục hồi chức năng khớp gối từ chia sẻ từ chuyên gia vật lý trị liệu. Để phòng ngừa các bệnh về khớp gối, ngay từ bây giờ, hãy xây dựng thói quen luyện tập thể dục thể thao.

Tập đoàn thể thao Lifesport luôn là đơn vị đồng hành cùng bạn để nâng cao sức khỏe như chiến binh với các dòng máy tập chạy bộ đa năng, máy tập thể dục đạp xe, ghế mát xa toàn thân chất lượng cao. 

Bệnh xương khớp là bệnh lý thường gặp ở người già và dần càng trẻ hóa. Để xương khớp khỏe mạnh, hạn chế phát sinh bệnh, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên và sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp như ghế massage LifeSport, để giảm đau nhức, giảm stress, an thần, ngủ ngon.

xiaolin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *