#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Cứ vào cuối năm, nhiều nhà dân tại Long Hựu của xứ Cần Đước thuộc miền hạ Long An lại tất bật vào mùa làm bánh in để cúng tổ tiên ngày xuân, và làm quà cho con cháu về sum họp ăn Tết ở quê nhà. Bánh là sự kết hợp hài hòa của bột nếp rang, vị ngọt của chuối khô, vị cay nồng của gừng, vị béo của đậu phộng, mè…

Bà Nhung kể:

“Mới đầu công đoạn nhân là mình làm gừng xong rồi bào, cắt, mình cắt chuối rồi xào nhân. Rồi tới công đoạn một là mình bỏ bột với gừng vô mình nhồi. Lát bột nó nổi lên chừng mười phút là xong.”.

Gừng cắt sợi rồi xào với chuối sứ chín ép phơi khô để làm phần nhân.

Bà Nhung nói:

“Gừng mình xào với trứng, xong rồi mình bỏ đậu phộng lên. Mè, có mè vị vô. Mình cột đều lại rồi mình mới vắt. Xong mình rắc đậu phộng lên mặt.”

Nhân của bánh in Cần Đước được làm từ chuối sứ chín ép phơi khô hoặc được sấy thái nhuyễn, xào với củ gừng tươi cũng được thái nhuyễn thành sợi. Cái đặc biệt là sau khi được nhận nhân và bột vào khuôn bánh, gặp không khí, những nguyên liệu ấy kết chặt hơn và tạo rõ hình rồng phụng trên chiếc bánh.

Bà Nhung cho biết:

“Bánh nhân gừng, tại vì nhân đậu xanh mình không để lâu được đó… Tết mình bán nhiều lắm. Mua về chưng cũng được, rồi đãi khách, như đi Tết đó!”

Người dân Cần Đước nhìn nhận bánh in bán chạy nhất là mùa Tết.

Bà Lắm chia sẻ:

“Ngày thường chắc bán không bằng Tết đâu. Tết mới bán đắt. Ngày thường tôi ít có ăn, có Tết đó. Mình mua cúng. Có người, người ta mua người ta đi biếu.”

Những người dân Long Hựu như bà Lắm, bà Nhung đều nói rằng vị ngọt bánh in đã trở thành một phần ký ức, một hương vị truyền thống khó thể thiếu trong đời sống thường ngày, nhất là vào dịp Tết của người dân miền hạ Long An.

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/am-thuc

admin

2 thoughts on “Bánh in mùa Tết xứ Cần Đước (VOA)”

  1. Bánh in xuất xứ !… xã : long hựu. Huyện : cần đước. Tỉnh : long an…
    Ăn đi !… rồi… mang lên bệnh viện…huyện : cần giuộc…
    Không hết ! … rồi…
    Cần lên kiếm trại hòm nghĩa thọ… mà vô nhị tỳ!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *