Các Biện Pháp Chống Nóng Cho Gà Hiệu Quả Bất Chấp Nhiệt Độ Trên 40 độ C
Cách chống nóng cho gà hiện nay
Gà là loại gia cầm không chịu được nhiệt cao do đặc điểm cơ thể gà có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, thời tiết oi bức gà dễ bị say nắng, cơ thể kém sức đề kháng có thể dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli… Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà, giảm sút hiệu quả chăn nuôi.
Vì vậy để đàn gà đảm bảo được sức khỏe, duy trì sức đề kháng và đặc biệt là tăng trưởng tốt bà con chăn nuôi cần thực hiện những biện phát giảm nhiệt kịp thời, hạn chế tình trạng stress nhiệt cho đàn gà như Nông Lâm TV giới thiệu dưới đây.
Những dấu hiệu cho thấy gà bị stress nhiệt
Khi gà bị say nắng, stress nhiệt thường xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh…
Cụ thể, có 3 dấu hiệu dễ nhận biết khi gà bị stress:
• Gà bị stress nhiệt sẽ không đứng cùng với bầy đàn mà tản ra xung quanh;
• Quan sát thấy gà há miệng để thở và uể oải, do gà không có tuyến mồ hôi;
• Bên cạnh đó, gà uống nhiều nước hơn bình thường.
Kỹ Thuật Chống Nóng Cho Gà
Một Là, Cải Thiện Chất Lượng Chuồng Trại:
Có thể nói rằng, chống nóng cho gà phải được chú trọng ngay từ giai đoạn chuẩn bị chuồng trại và cải thiện không gian chăn nuôi. Bởi chuồng trại là yếu tố then chốt trong việc thực hiện các biện báp chống nóng cho gà.
Ngay từ khâu thiết kế chúng ta đã cần phải kiểm soát đến các yếu tố chống nóng như: Thiết kế cao ráo, thông thoáng; Chuồng trại nên quay ra hướng đông nam hoặc đông tây để tránh bức xạ mặt trời;
Người chăn nuôi nên trồng nhiều cây xanh xung quanh khu vực chuồng gà để tạo được bóng râm cho đàn gà, đây thực sự là điều vô cùng quan trọng trong hoạt động chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng.
Đối với mô hình chăn nuôi lớn và xây dựng chuồng trại kín đã có hệ thống làm mát rồi thì cần thường xuyên có người theo dõi, kiểm tra tránh tình trạng hệ thống trục trặc. Chuẩn bị hệ thống máy phát điện để sẵn sàng phục vụ chuồng trại trong những dịp cao điểm “mất điện”.
Đối với chuồng trại hở nên lợp mái ngói, phủ lá cọ hoặc sử dụng thêm các tấm lưới đen che bớt nắng. Ngoài ra bà con cũng nên lắp đặt thêm những hệ thống phun sương làm mát ở trên mái sẽ giúp giảm bớt 3 – 5 độ trong những ngày nắng. Đặc biệt là khi hiện nay các loại máy phun sương và đầu phun trên thị trường có giá thành khá rẻ.
Sử dụng quạt hút gió hoặc thổi gió để đẩy không khí nóng và khí độc như CO2, NH3 ra khỏi chuồng trại.
Kiểm soát và duy trì độ ẩm phù hợp trong chuồng trại. Nhiệt độ trong chuồng nên đảm bảo khoảng 25-30 độ, độ ẩm khoảng 70%. Bà con nên treo nhiệt kế thủy ngân và ẩm kế để theo dõi.
Có thể Lắp đặt hệ thống phun sương trên nóc. Những đầu phun sương đang bán trên thị trường có giá khá rẻ nên giải pháp này rất hợp lý và tiết kiệm
Điều chỉnh lớp lót chuồng xuống khoảng 8cm để giảm bớt nhiệt.
* Nguồn video được sử dụng theo giấy phép CC BY:
……………………………………………………..
Đăng ký Kênh NongLam TV để cập nhập các thông tin hữu ích về Nông Nghiệp
——-Liên hệ Quảng Cáo———
* Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
#nonglamtv #nhanonglamgiau2020

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/thong-tin-va-truyen-thong

admin

One thought on “Các Biện Pháp Chống Nóng Cho Gà Hiệu Quả Bất Chấp Nhiệt Độ Trên 40 độ C”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *