Các dự án bất động sản ở Bình Dương bị điều tra, vì sao?
– Trước hàng loạt thông tin ‘lùm xùm’ về các dự án bất động sản tại Bình Dương, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, thu thập hồ sơ, trong đó đã khởi tố một số vụ án và nhiều bị can để điều tra.
Từ đây hé mở chuyện các sai phạm về đất đai, cho thấy các cá nhân hay doanh nghiệp không thể tự làm được mà đều có sự tiếp tay của cán bộ quản lý.
“Thâu tóm” thần tốc đất để làm dự án
Ông Trần Thanh Liêm – chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương – cho biết văn phòng Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh và các sở, ngành đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan 17 dự án bất động sản theo yêu cầu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an.
Tất cả 17 dự án này đều thuộc nhóm 4 công ty do gia đình bà Phạm Thị Hường (54 tuổi, ngụ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ, gồm: Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị VN và Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land.
Tổng số lượng của 17 dự án nói trên lên tới hàng ngàn nền đất. Có thể kể đến các dự án như: khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang với tổng diện tích 3,4ha (tương đương 320 nền); Phú Gia Huy 3,7ha (329 nền); Phú Hồng Lộc 2,5ha; Phú Vinh 2,6ha (247 nền), Phú Huy 1,1ha (102 nền) và hàng loạt dự án được đặt tên Phú Hồng Thịnh (đánh số lần lượt từ 1 đến 10)…
Các dự án đều nằm ở các vị trí đắc địa của Thuận An và Dĩ An, là hai TP đông dân của Bình Dương, giáp với Thành Phố Hồ Chí Minh .
Hầu hết các dự án này đều có nguồn gốc là đất nhà máy, xí nghiệp thuê đất của Nhà nước để sản xuất kinh doanh. Trong đó có một dự án tại TP Dĩ An đang giao cho trung tâm đăng kiểm thuộc Sở GTVT tỉnh Bình Dương thuê nhưng sau đó đã bị lấy lại để làm khu dân cư.
Sau khi nhận chuyển nhượng quyền thuê đất sản xuất, các công ty do gia đình bà Hường làm chủ đã xin chuyển mục đích để phân thành các nền đất ở và nhanh chóng được các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương chấp thuận.
Với cách làm này, chỉ trong vòng 3-4 năm trở lại đây, các công ty của gia đình bà Hường đã “thâu tóm” và tách thửa được hàng ngàn nền đất rồi bán cho người dân.
Trong số đó nhiều dự án không làm hạng mục nhà ở xã hội mà xin chuyển toàn bộ để bán nhà ở thương mại (có đóng tiền chuyển đổi) đều đã được các cấp thẩm quyền của tỉnh Bình Dương nhanh chóng chấp thuận. Nổi bật như dự án khu nhà ở Phú Gia Huy, khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang, Phú Hồng Lộc…
4 người trong 1 gia đình sở hữu 1.059 sổ đỏ
Ngoài 17 dự án nói trên, Bộ Công an còn yêu cầu Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp đối với 9 khu đất khác tại TP Thuận An.
Các khu đất này cũng được nhiều cán bộ quản lý tiếp tay để bà Phạm Thị Hường phân lô trái quy định pháp luật.
Các khu đất trên được hình thành theo công thức: bà Hường mua các khu đất nông nghiệp lớn (tổng cộng là 9 khu với tổng diện tích hơn 101.000m2) nằm ở các phường An Phú, Bình Chuẩn, Lái Thiêu của TP Thuận An.
Theo quy định của pháp luật và của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương, các khu đất muốn tách thửa sang đất ở phải có phương án trình cấp thẩm quyền phê duyệt, phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phù hợp quy hoạch…
Thế nhưng với việc tiếp tay xác nhận sai từ cán bộ địa chính phường, Uỷ Ban Nhân Dân phường và các phòng, ban chuyên môn và cả một phó chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân thị xã (nay là TP Thuận An), 9 khu đất nông nghiệp đã được “phù phép” thành 1.059 cuốn sổ đỏ với diện tích đất nhỏ rồi sau đó đã bán cho người dân.
Theo kết luận kiểm tra của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương, việc phân lô, bán nền nói trên là việc làm vi phạm pháp luật, không chỉ hình thành nên các khu dân cư tự phát, không được đầu tư hạ tầng mà còn tạo nguy cơ gây thất thu thuế cho ngân sách.
Theo quy định, nếu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án bất động sản thì phải chịu thuế thu nhập và nhiều khoản chi phí khác.
Thế nhưng với chiêu “tách thửa bằng hình thức tặng, cho các con và phân chia tài sản vợ chồng” thì toàn bộ 1
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/bat-dong-san

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *