Hàng chục hũ tro cốt trong chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất bảng tên. Nhiều người đến chùa thăm viếng bức xúc khi không xác định được cốt người thân. Là bài viết được nhiều độc giả quan tâm trên báo Zing.
Chiều 3/9, hàng chục người từ các nơi đến chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4A Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp) mong tìm được đúng tro cốt người thân khi hay tin gần như toàn bộ hũ cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 rớt bảng tên.
Ông Nguyễn Văn Nam (56 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết ngày 1/9, ông cùng gia đình vào chùa thăm cốt người thân. Tuy nhiên, khi vào nơi thờ tự, ông không thấy hũ cốt trên tòa sen như mọi khi, thay vào đó là hàng chục hũ cốt không tên nằm lăn lóc một góc. “Mỗi hũ cốt đều có một bảng tên để nhận diện người thân nhưng bị gỡ và được đem bỏ phía sau chùa. Có người biết mới chỉ tôi ra tìm và nhặt lại được bức hình”, ông Nam nói.
Theo ông Nam, toàn bộ hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có hình dáng giống nhau, ông không biết làm sao để nhận diện hũ nào chứa hài cốt người thân. Sư trụ trì yêu cầu người bị thất lạc hài cốt thân nhân đến chùa ngày 17/9 để lấy mẫu xét nghiệm ADN. Trong khi đó, một số người không nhận diện được hài cốt của người thân, bức xúc gào khóc. Họ không đồng ý nguyên nhân mất bảng tên hài cốt do công nhân xây dựng xịt nước làm rơi rớt.
Bà Nguyễn Thị Xuyến (55 tuổi, ngụ quận 12) có tro cốt cha mẹ gửi trong chùa Kỳ Quang 2 đã 4 năm. Bà nói vào ngày rằm mỗi tháng đều ghé chùa thắp nhang người thân. Tuy nhiên, cách nay một tháng bà đến chùa thì được thông báo nơi này đang tu sửa, chưa được vào thăm. Đến hôm 2/9, bà vào chùa Kỳ Quang 2 thì không thấy tro cốt người thân đâu. Nhiều người đến viếng người thân cũng chung hoàn cảnh.
“Hàng chục hũ cốt bị bỏ vào một góc tường không có bảng tên, giờ làm sao biết hũ nào của cha mẹ tôi để đem về thờ cúng. Nếu nhà chùa không chịu nhận cốt nữa thì nói để mọi người biết mà đem gửi nơi khác, tại sao để xảy ra sự việc như vậy”, bà Xuyến nói trong nước mắt.
Trước tình cảnh trên, nhiều người đề xuất nhà chùa nên xây một nơi riêng để đưa tất cả hũ tro cốt bị mất bảng tên vào bên trong. Trao đổi với Zing, đại diện chùa Kỳ Quang 2 cho biết nhà chùa rất lấy làm tiếc việc thất lạc bảng tên ở hũ cốt người quá cố. Nhà chùa sẽ cố tìm kiếm tro cốt người thân cho mọi người bằng phương pháp loại trừ.
Cụ thể, người nhà sẽ cố nhớ lại hình dáng hũ cốt thân nhân, sau đó sẽ được kiểm tra bên trong. Nếu xác định đúng người thân, hũ cốt sẽ được ghi lại tên tuổi. Nếu người nào nghi ngờ hoặc không nhớ được hình dáng hũ sẽ được chùa tạo điều kiện xét nghiệm ADN.
Theo đại diện chùa Kỳ Quang 2, toàn bộ tro cốt hiện ở trong chùa và chỉ rớt bảng tên. “Tôi rất đau buồn trước sự cố này. Tâm linh là điều rất quan trọng, nhà chùa sẽ cố hết sức để giúp các hương linh xác định đúng thân nhân”, vị này nói.
Sau khi nhiều hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất bảng tên, chất đống trong kho, đại diện nhà chùa cho biết sẽ khắc phục hậu quả, bao gồm việc tạo điều kiện giám định ADN để xác định danh tính các hũ tro. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định việc này gần như không thể thực hiện vì cấu trúc ADN của xương bị phá hủy dưới nhiệt độ cao. Nếu phân tích được thì tỷ lệ thành công cũng rất thấp.
Chỉ giám định được nếu cấu trúc xương còn nguyên vẹn
Ông Hoàng Hà, Giám đốc Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho rằng ở nhiệt độ cao, cấu trúc ADN sẽ bị gãy, hoặc thậm chí phân hủy hoàn toàn.
“Dù công nghệ tách chiết, giám định ADN ngày nay đã rất tiên tiến nhưng giám định các mẫu tro cốt rất khó. Thi thể bị hóa tro hoàn toàn thì rất khó tách chiết để giám định. Tỷ lệ thành công thấp, khả năng làm được chỉ khoảng 20-30%”, ông Hà đánh giá.
Theo vị này, việc tách, phân tích ADN từ các mẫu tro cốt rất hiếm được thực hiện ở Việt Nam. Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học cũng chưa thực hiện việc này bao giờ.
Đối với từng mẫu tro cốt cụ thể, các chuyên gia phải trực tiếp kiểm tra, đánh giá mới kết luận có làm được hay không. Phương pháp đơn giản sẽ được thực hiện trước, nếu không phân tích được thì tiếp tục thử các phương pháp khác, phức tạp và tốn kém hơn.
Chung quan điểm, TS Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội, đánh giá khả năng phân tích ADN đối với thi thể đã hỏa táng thành tro cốt gần như không thể thực hiện. Tuy nhiên, ông lưu ý cần xem lại điều kiện hỏa táng các hũ tro cốt này vì có những nơi hỏa táng thành bột tro hoàn toàn, nhưng có những nơi khi hỏa táng vẫn giữ lại phần cốt.

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/giao-duc

admin

One thought on “Chùa Kỳ Quang 2: Nhiều hũ tro cốt thất lạc bảng tên, vứt một góc chùa”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *