Có nên chia sẻ các bài tập chạy lên mạng xã hội không?
Sử dụng mạng xã hội (mạng xã hội) để đăng tải tracklog giờ đây vô cùng phổ biến trong cộng đồng chạy bộ. Không thể phủ nhận việc chia sẻ các bài tập chạy trên các mạng xã hội như Strava, Instagram, Facebook … có thể sẽ tạo ra một làn sóng tích cực cho chính bạn và những người xung quanh, nhưng trong một số trường hợp, điều này cũng có thể gây nên ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và mặt trái của mạng xã hội với dân chạy bộ, sau đó là câu hỏi “Có nên chia sẻ các bài tập chạy lên mạng xã hội hay không?” qua video sau đâu của Chạy 360 nhé!
#yêuchạybộ #chạy360 #chạybộđúngcách

1. Những lợi ích mang lại
Cải thiện thành tích
Một nghiên cứu ở trường đại học MIT đã nghiên cứu về việc tập thể thao có tạo ra làn sóng lan truyền trong cộng đồng hay không. Dữ liệu được thu thập bao gồm pace, thời gian, quãng đường trong vòng 5 năm với tổng cộng quãng đường là 225 triệu dặm (khoảng 362 triệu km) của 1,1 triệu người đăng tải tracklog trên mạng. Kết quả cho thấy runner có xu hướng tập chăm hơn và lâu hơn khi họ thấy bạn của mình đã thực hiện được điều đó. Cụ thể, nếu một người chạy thêm 10 phút so với bài tập thông thường thì người bạn của họ sẽ chạy thêm 3 phút, tương tự với tốc độ, nếu đồng run chạy nhanh hơn bình thường thì họ cũng sẽ chạy nhanh hơn. Bạn có thể đoán yếu tố tác động ở đây là gì rồi đúng không? “Tính cạnh tranh!”. Đúng vậy, một chút cạnh tranh có thể là nguồn động lực để thúc đẩy bạn tập chạy nhanh hơn. Nghiên cứu này cũng đưa ra những phát hiện thú vị như: bạn thường bị tác động bởi những người bạn có cùng khả năng như bạn thay vì những người có thành tích cách xa (chậm hơn hoặc nhanh hơn); nam giới bị tác động bởi các tracklog của cả nam và nữ, trong khi nữ giới chỉ bị tác động bởi tracklog của đồng run là nữ.
Tạo nên cộng đồng chia sẻ hoạt động luyện tập thể thao
Việc chia sẻ trên mạng cũng mang đến làn sóng tích cực khi truyền tải những thông điệp, nâng cao nhận thức về tập luyện thể thao, quan tâm tới sức khỏe tới mọi người trong cộng đồng. Nhận được những lời khen ngợi vì cố gắng, động viên hay góp ý mang tính xây dựng từ các đồng run khác chắc chắn cũng sẽ là nguồn động lực đối với bạn khi bạn đăng bài tập của mình trên mạng. Những kết nối trên mạng xã hội có thể giúp bạn có thêm những người bạn thú vị ngoài đời thực.
Ghi lại và theo dõi quá trình tập luyện
Giờ đây khi các ứng dụng chạy bộ Strava, RunKeeper… cho phép bạn ghi lại tracklog cũng như theo dõi quá trình tập luyện. Một số chức năng nâng cao (có trả phí) như của Strava cho phép bạn đặt mục tiêu hàng tuần/ tháng/ năm để bạn có động lực tập luyện. Chắc hẳn khi hoàn thành target của tuần, bạn sẽ cảm thấy vui và có thêm động lực để tập luyện chăm chỉ hơn nữa. Một thông báo trên newfeed cho thấy bạn đã đạt kết quả 80km/ tuần liên tục chẳng hạn, cũng có thể là nguồn cảm hứng cho người khác khi thấy sự chăm chỉ và kiên định của bạn.
Lưu giữ những hình ảnh và kỷ niệm
Các bài tập, bao gồm cả tracklog khi đi race sẽ là một kỷ niệm khó quên và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn lưu giữ chúng trên trang tài khoản cá nhân. Nếu có một thời điểm nào đó khi nhìn lại, bạn có thể nhớ lại kỷ niệm này với ngập tràn cảm xúc . Ngoài ra, các bức hình về thiên nhiên hay các bức hình tích cực mà bạn chia sẻ trên mạng sẽ có thể tạo động lực cho những người khác tập luyện. Một bức hình chụp cảnh bình minh tuyệt đẹp đăng trên Instagram của một đồng run nào đó cũng có thể giúp bạn ngay lập tức tắt chuông báo thức đang réo ầm ĩ và ra khỏi giường để ra đường chạy.
Những mặt trái của mạng xã hội
Bên cạnh những mặt tích cực từ việc đăng tải bài tập trên mạng xã hội, thì có những thời điểm nó sẽ tạo ra hiệu ứng ngược lại.
Gia tăng áp lực, ảnh hưởng tới sự tự tin của người dùng
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng mạng xã hội nói chung có liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần và hạnh phúc, sự tự tin của người dùng. Còn với chạy bộ thì sao?

Xem thêm các video chạy bộ tại đây:

– Động lực chạy bộ mỗi ngày cho bạn:

– Kiến thức chạy bộ và đi bộ giảm cân hiệu quả:

– Hướng dẫn chạy bộ cho người mới:

– Cách cải thiện thành tích chạy bộ cho người mới:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :
Website:

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/giao-duc

admin

One thought on “Có nên chia sẻ các bài tập chạy lên mạng xã hội không?”

  1. Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *