Bài Học Lịch Sử Của Những Cơn Đại Dịch Trong Thế Kỷ 20

Cơ quan WHO đã báo động rằng một cơn đại dịch sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới khi nâng cấp từ 4 lến 5 và khuyến cáo các nước trên thế giới cần có những biện pháp đề phòng cấp thời. Nguyên do là dịch cúm heo, swine flu, đã lan truyền đi nhiều nước từ Mexico do một giống siêu vi mới H1N1 mà hệ thống miễn dịch của loài người không có khả năng chống lại.
Covid-19 đang là nổi kinh hoàng cho cả thế trong một năm qua và chưa có dấu diệu chấm dứt, dầu đã chế ra được vacine.
Liệu cơn đại dịch này sẽ gây nên những thiệt hại to lớn như thế nào hay là sẽ tàn lụi một cách lặng lẽ thì cho đến nay chưa ai có thể tiên đoán được và dưới đây là bài học của những cơn đại dịch đã từng xảy ra trong lịch sử.
Spanish flu 1918.
Cơn đại dịch này đã làm chết khoảng 40 triệu người, lớn hơn cả tổng số tử vong trong đệ nhất thế chiến 1914-1918. Dịch khởi phát từ một trại nuôi gà tại Kansas rồi lan truyền sang trại lính Ft. Riley và từ đó lan đi khắp nước Mỹ theo chân các đoàn tân binh quân dịch chuẩn bị lên đường sang chiến đấu tại chiến trường Tây Âu. 28 % dân chúng Mỹ bị lây bệnh và con số người chết, phần lớn là thanh niên khoẻ mạnh, lên tới trên 600,000 người. Nguyên do là hệ thống miễn dịch đã phản ứng quá mạnh tạo nên một cơn sóng gió cytokines làm tràn ngập hệ thống tim mạch, cardio vascular collapse.
Vào thời đó chưa tìm được ra nguyên nhân gây bệnh là một sống siêu vi của loài gà vịt thuộc loại H5N1. Từ Mỹ dịch cúm lan truyền sang Âu Châu rồi đi khắp thế giới làm cho hàng chục triệu người chết. Dĩ nhiên siêu vi cúm không phân biệt làn chiến tuyến giữa phe Đức-Áo và Tây Âu, Nga và cuối cùng thì phe Đức phải đầu hàng vì không chịu nổi gánh nặng tử vong quá lớn do nạn cúm gây nên. Tên dịch cúm được gọi là Spanish flu không đúng sự thật vì vào lúc đó chỉ có báo chí Tây Ban Nha loan tin mà thôi còn các phe đang tham chiến đã dấu nhẹm tin tức vì lý do “bí mật quân sự!”
Dịch cúm 1918 đã làm cho cả nước Mỹ bị tê liệt, các trường học, công tư sở, nhà thờ, vận động trường,… phải đóng cửa. Các bệnh viện tràn ngập người bệnh trong khi đa số các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng được điều động ra chiến trường. Nhưng may mắn là sau vài tháng gieo rắc tai vạ thì dịch cúm tự nhiên tan biến và mãi sau này mới tìm ra được nguyên nhân là do một giống siêu vi trùng cúm của loài gà sau khi đột biến (mutation) thì lan truyền sang loài người.
Dịch cúm Á Châu 1957-58.
40 năm sau cơn đại dịch 1918 thì Y học đã có những tiến bộ mau lẹ về vi trùng học, miễn dịch học, di truyền học, dịch học nên đã tìm ra được nguyên nhân của cơn đại dịch cúm xuất phát từ tỉnh Lưỡng Quảng tại Trung Quốc vào tháng 2/1957. Loại siêu vi gây bệnh cũng thuộc một loại siêu vi của loài gà gọi là ‘avian flu.’
Nhưng phải đến tháng 8 mới sản xuất kịp thuốc chủng ngừa khiến dịch cúm lan đi khắp thế giới làm chết 2 triệu người phần lớn là trẻ em và người gia yếu. Khác với lần trước các chuyên viên Y tế Mỹ đã có những biện pháp đề phòng và giáo dục quần chúng bằng những phương tiện truyền thống mới như TV, radio ngăn chặn dịch cúm khiến sau một năm thì dịch cúm tàn lụi và không gây thiệt hại như cơn đại dịch 1918.
Dịch cúm Hương Cảng 1968.
Cơn đại dịch này tương đối yếu hơn hai lần trước và chỉ làm chết khoảng 1 triệu người. Mức độ lan truyền cũng chậm hơn hai lần trước có lẽ vì sức đề kháng của hệ thống miễn dịch vẫn còn lại từ lần trước. Dịch cũng xuất phát từ vùng Lưỡng Quảng vì tại đây người và gia cầm gia súc sống lẫn lộn với nhau khiến một giống siêu vi của loài gà sau một thời gian lâu thì đã có sự đột biến (mutation) và lan truyền sang loài người và sau đó thì truyền trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp.
Lần nay cơn dịch cúm Hương Cảng đã theo chân các quân nhân Mỹ từ Việt N

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/o-to-xe-may-xe-khac

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *