Tết là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Bởi Tết là khởi đầu của một năm mới, cũng là khoảnh khắc thiêng liêng để tất cả mọi người cùng trở về, sum họp, quây quần bên nhau sau một năm xa nhà. Thờ cúng gia tiên trong những ngày lễ Tết là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong phong tục truyền thống của người Việt Nam. Điều này vừa thể hiện lòng tri ân thành kính đối với người đã khuất, vừa mong được sự gia hộ của các ngài để năm mới gia đình gặp nhiều may mắn. Nhiều nơi quan niệm rằng người sống ăn gì thì người chết cũng thọ dụng được như vậy, nên có gia đình đã thiết lễ mâm cao cỗ đầy, sát sinh hại mạng các con vật để dâng lên hiến cúng, đốt thật nhiều vàng mã và tin rằng người đã khuất có thể nhận được.
Vậy dưới góc nhìn của đạo Phật, quan niệm đó có chính xác hay không? Cúng Gia tiên như thế nào mới thực sự mang lại lợi ích cho kẻ còn, người mất? Mời quý vị và các bạn lắng nghe video sau đây!

———————————————————————————————————–
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:
*** Các Bài Cúng Về Tết 2020:
*** Vấn Đáp Phật Pháp Về Tết 2020:
*** Khất Thực Chùa Ba Vàng:
*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng:
*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng:

➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng:
*** Website Chùa Ba Vàng:
*** Fanpage Chùa Ba Vàng:
*** Youtube Chùa Ba Vàng:
*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh:

📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng
Địa Chỉ: Phường Quang Trung – TP. Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh
📩 Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: chuabavang@gmail.com
Điện thoại: 1900 8968
#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/phim

admin

26 thoughts on “Cúng Gia Tiên Trong Lễ Hóa Vàng Ngày Tết Thế Nào Để Được Lợi Ích Nhất”

 1. Con niệm Nam mô a Di Đà Phật con cám ơn thầy nhiều thầy dạy rất đúng con niệm Nam mô a Di Đà Phật

 2. [ Gửi nhà báo ] Có tài mà không có đức là vô dụng.
  Mời quý vị và các bạn nhấn vào để xem nhé!
  https://www.youtube.com/watch?v=5w35GrtkCMg&feature=youtu.be

 3. Con cũng nên cảm ơn Báo Lao Động vì họ đã viết sai, đã xuyên tạc, đã vu khống, để giờ đây con tin kính chùa, tin kính Thầy nhiều hơn, con học được cách hiếu thuận cha mẹ ạ:

  https://www.youtube.com/watch?v=AiaOtUBv3Ew&feature=youtu.be

 4. THỜ CÚNG ĐÚNG CHÁNH PHÁP
  Hỏi: Thờ cúng như thế nào cho đúng chánh pháp?

  Đáp: Thờ cúng đúng chánh pháp là thờ cúng đúng đạo nghĩa làm người. Vậy thờ cúng đúng đạo nghĩa làm người là thờ cúng như thế nào?

  Thờ cúng đúng đạo nghĩa làm người tức là hành động cung kính tôn trọng tỏ lòng nhớ tưởng biết ơn của những người đã khuất bóng.

  Ví dụ 1: Thờ cúng Tổ, Tiên, Ông, Bà, Cha, Mẹ là một hành động đạo nghĩa để tỏ lòng cung kính, tôn trọng nhớ tưởng đến ân đức, công lao khó nhọc của những người này đã gây dựng một gia đình êm ấm, một dòng họ tốt đẹp, một xã hội đoàn kết, một đất nước phồn vinh thịnh trị, đó là thờ cúng đúng chánh pháp. Còn nếu như thờ cúng Tổ, Tiên, Ông, Bà, Cha, Mẹ là để linh hồn của những người đã khuất bóng này về hưởng của dâng cúng hay về để phù hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an thì đó là thờ cúng không đúng chánh pháp. Đó là thờ cúng theo mê tín, lạc hậu.

  Ví dụ 2: Thờ cúng đức Phật Thích Ca Mâu Ni là để tưởng nhớ công lao của Người, vì loài người Ngài đã tìm ra chân lý giúp con người thoát bốn sự đau khổ của kiếp làm người, đó là thờ cúng đúng chánh pháp, còn ngược lại thờ cúng Ngài để Ngài phù hộ cho tai qua nạn khỏi, bệnh tật tiêu trừ thì đó là thờ cúng không đúng chánh pháp, thờ cúng như vậy là thờ cúng mê tín, lạc hậu, đó là thờ cúng theo kiểu Phật giáo phát triển biến chùa, nơi tu hành của tăng ni và cư sĩ trở thành nơi hành hương mê tín.

  Thờ cúng đúng chánh pháp là phải thờ cúng những nhân vật có thật, là những con người được sanh ra và lớn lên trên hành tinh này làm lợi ích cho gia đình, xã hội, tổ quốc và loài người.

  Thờ cúng đúng chánh pháp không được thờ cúng những nhân vật huyền thoại, những nhân vật tiểu thuyết, những nhân vật bịa đặt ra như: Phật Di Lặc, Phật Di Đà, Quan Thế Âm, Thế Chí, Tề Thiên Đại Thánh, Sa Tăng, Bát Giới, Nhiên Đăng Cổ Phật, Tỳ Lô Giá Na Phật, Phật Tỳ Bà Thi, v.v.. Tất cả những nhân vật Phật và các vị Bồ Tát này là những nhân vật huyền thoại tiểu thuyết, thờ cúng những nhân vật này là thờ cúng mê tín, những nhân vật này thờ cúng có thiêng cũng chỉ do tâm của chúng ta mà có thiêng chứ riêng các vị này chẳng có thiêng gì cả vì nó là những nhân vật không có thật.

  Thần Sông, Thần Núi, Thổ Công, Thổ Địa, Thần Hoàng, Bổn Cảnh, Thủy Long, Long Vương, Hà Bá, Diêm Vương, Ngọc Hoàng, Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, v.v.. đều là những nhân vật giả tưởng không có thật, nếu thờ cúng những vị này là thờ cúng mê tín, lạc hậu, là thờ cúng không đúng chánh pháp.

  Sự thờ cúng mê tín là thờ cúng không đúng chánh pháp, thờ cúng làm hao tài tốn của mà không có ích lợi gì cho mình, cho mọi người, cho xã hội, v.v.. và không nói lên được ý nghĩa cao đẹp của lòng biết ơn sâu xa của chúng ta phải không các con? Thờ cúng như vậy là vô minh, là ngu si bị người khác lừa đảo làm tiền mà không biết tức là tiền mất tật mang.

  Thờ cúng đúng chánh pháp là các con nên nhớ kỹ: “Bệnh tật tai nạn là do hành động thiếu đạo đức làm khổ mình, khổ người của chúng ta tạo ra, nếu muốn cho bệnh tật tai nạn không xảy ra thì luôn luôn phải sống đúng đạo đức làm người không làm khổ mình khổ người, chứ không phải thờ cúng mê tín cầu khấn van xin với Thánh Thần, chư Phật, chư Bồ Tát mà tai qua nạn khỏi bệnh tật tiêu trừ được”.

  Thờ cúng đúng chánh pháp là thờ cúng trong tinh thần đạo lý, đạo nghĩa, ân đức và lòng hiếu sinh làm người thì không được giết hại sinh linh làm cỗ bàn linh đình. Ngày ấy chỉ nên cúng tế trái cây thực phẩm thực vật, tránh những sự khổ đau của sinh linh, máu đổ, thịt rơi của loài động vật, tránh cúng bông hoa. Có như vậy thì ơn nghĩa của chúng ta đối với những người quá cố mới tròn đầy nghĩa tình đạo lý làm người.

  Ngày ấy, nếu chúng ta cúng tế bằng sự giết hại sinh linh làm cỗ bàn linh đình, tiếng kêu la đau đớn của loài vật trong tuyệt vọng trước những lưỡi dao sắc bén của những con người ác độc, những sự giãy giụa run rẩy của loài vật để mong thoát chết nào có được đâu, đôi mắt chúng long lanh nhìn vào những con người như tha thiết cầu xin tha cho mạng sống, nhưng con người như vô tình nào để ý đến. Trước khi chết, đôi mắt long lanh căm hờn khi mũi dao đâm vào cổ họng chúng, nhưng lòng thương đau của chúng ta nào có hay biết gì? Chỉ biết ăn uống nhậu nhẹt vui chơi thỏa thích phải không?

  Đạo đức ân nghĩa không thể lấy sự giết hại, lấy sự chết chóc và lấy sự đau khổ của sinh linh, nói lên được ân nghĩa sao?

  Đạo đức ân nghĩa thì phải lấy sự an vui, hạnh phúc của muôn loài dâng lên cúng tế những bậc tiên Hiền Thánh đức, Tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta thì mới có ý nghĩa tỏ hết lòng tri ân chân thành. Đó là sự thờ cúng đúng chánh pháp, các con nên ghi nhớ và cố gắng nhẫn nhục, tùy thuận, vui lòng thực hành cho đúng chánh pháp của Phật để mang đầy đủ ý nghĩa cao đẹp của người đệ tử Phật phải không?

  Đến đây Thầy xin dừng bút thăm và chúc các con vui mạnh tu tập xả tâm tốt và sống một đời sống đạo đức làm người không làm khổ mình, khổ người.

  Kính thư!

  https://thuvienthaythonglac.net/files/01-sach-thay/sxb/17-NPTCB/(SXB-17010)-PhatTuCanBiet-T01.html#_Toc413177449

 5. nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật mẹ con mặc dù đã quy y tam bảo rồi nhưng không chịu tu học theo đúng tinh thần đạo phật con khuyên bảo giải thích thậm chí mở cả bài giảng về vấn đề đốt vàng mã cho bà nghe mà bà vẫn làm theo ý mình chẳng biết làm sao nữa

 6. 📍 Lịch giảng pháp thường kỳ của Thầy Thích Trúc Thái Minh – Trụ Trì Chùa Ba Vàng vào các ngày 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng sẽ được phát trực tiếp trên các kênh:

  ✔ Facebook: www.facebook.com/chuabavang.com.vn

  ✔ Website: http://chuabavang.com

  ✔ Youtube: https://www.youtube.com/c/ChuaBaVangQN/?sub_confirmation=1

 7. Nam mo a di da phat phat tu con cung da thuc hien nhu loi thay day dc vai nam roi a nam cu sap qua nam moi toi gan con kinh chuc thay manh khoe binh an vo su a

 8. Nam mô a di Đà phật . Con cảm ơn lời chỉ dạy của thầy con Chúc thầy năm mới thật nhiều sức khỏe ah

 9. Chúng con xin tri ân công đức của Thày,kính chúc Thày cùng Đại Tăng chùa Ba Vàng năm mới luôn mạnh khỏe.Chúng con nguyện sẽ cố gắng học và thực hành lời Phật dạy để không phụ công ơn giáo dưỡng của Thày ạ!

 10. Con bạch Thầy. Qua lời Thầy giảng cùng với pháp thỉnh HL gia tiên của con về. Gia tiên nhà con có nói. Chỉ khi con cúng chay và tác phước cúng dường mỗi ngày giỗ tết để hồi hướng cho HL gia tiên thì gia tiên của chúng con mới có phước duyên về nhà mới ăn đc. Còn khi sát sinh cúng tế và không tác phước cúng dường thì HL gia tiên nhà con ko bao giờ về ăn đc. Vì gia đình Bố Mẹ anh ch em con ko tin. Nên con chỉ làm cơm chay và cúng dường cho gia tiên ở nhà con được thôi. Lời chỉ dạy của Thầy con mong rằng tất cả những người thân của con đều hiểu đc và thực hành để cho gia tiên mất rồi đều đc hưởng mọi phước báu do con cháu mình tạo ra. Con xin tri ân công đức trên Thầy. A Di Đà Phật.

 11. Nam mô Phật Bổn su Thích ca Mâu Ni . Chúng con xin thành kính tri ân công đức trên Thầy ạ . Năm cũ sắp qua , năm mới đã tới gần . Chúng con kính chúc Thầy trụ trì cùng Đại Tăng Ni chùa Ba Vàng sức khỏe trường trường thọ ạ . Chúng con nguyện sẽ cố gắng học và thực hành lời Phật dạy để không phụ công ơn giáo dưỡng của Thầy ạ .

 12. Đúng quá ạ. Nếu ai cũng biết ứng dụng lời Thầy giảng trong cuộc sống thì quả là tốt đời, đẹp đạo

 13. Qua lời Thầy giảng con biết được: Ngoài việc cúng chay cho tổ tiên, chúng ta cần làm việc phước như cúng dường Tam Bảo cho gia tiên, điều đó là việc thể hiện chữ hiếu ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *