Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Những người nông dân Malawi đang phải hứng chịu nạn sâu ăn lá hoành hành, trong khi các loại thuốc trừ sâu nhà nước cấp đều không hiệu quả. Vì lẽ đó, những người nông dân phải dùng đến những loại thuốc tự chế để chống chọi.

Sâu ăn lá bắt đầu hoành hành khắp lục địa Châu Phi suốt năm qua. Khi đội quân côn trùng này đổ bộ xuống một ruộng ngô, chúng có thể tiêu diệt tới 30% hoặc hơn sản lượng của ruộng ngô đó. Chúng có mặt tại ít nhất phân nửa số ruộng ngô của Malawi, làm ảnh hưởng trên một diện tích rộng hơn 200.000 héc ta.

Tại Zambia, quân đội đã được điều động để phun thuốc diệt côn trùng lên các ruộng ngô. Tuy nhiên những con sâu bướm lại thường chui bên trong thân cây, khiến cho các chất hoá học không thể tác động đến chúng. Còn chính quyền tại Malawi cũng đã phải viện đến các loại thuốc trừ sâu thương mại, sau khi tuyên bố tình trạng này đã trở thành đại dịch quốc gia.

Bà Jessy Kanjala, nông dân, nói: “3/4 sản lượng ngô đã bị phá hoại. Khi nông dân chúng tôi nhận ra rằng lũ sâu này bắt đầu kháng lại các loại thuốc trừ sâu mà khoa học đã chứng minh, thì đã khá muộn. Tuy nhiên, một số hộ nông dân sử dụng những loại thuốc sản xuất trong vùng, thì lại bảo vệ được mùa màng. Nếu chúng tôi phát hiện ra phương thức này sớm hơn, có lẽ mùa màng đã không bị tàn phá nhiều đến vậy.”

Loại thuốc mà Jessy và James Kanjala sử dụng là một hỗn hợp của nước, ớt nghiền và muối. Gần một năm nay, hai người đã phun hỗn hợp này lên cánh đồng rộng 1.25 héc ta của mình để chống sâu ăn lá.

James Kanjala cho biết: “Loại thuốc tự chế này khiến lũ sâu xanh này chết rất nhanh. Nếu như hộ nông dân nào cũng áp dụng phương pháp này, chúng ta có thể cứu được số ngô còn lại trên cánh đồng, và người nông dân còn có thu hoạch.”

Samson Myhoye dùng dung dịch xà bông và muối để chống sâu. Ông nói: “Hồi năm ngoái, khi nạn sâu bướm này tàn phá mùa màng của tôi, tôi không biết loại thuốc trừ sâu nào sẽ có tác dụng. Tôi gần như trắng tay. Cho đến năm nay, tôi đã có thể bảo vệ được những cánh đồng của mình, và tôi nghĩ rằng nếu người dân Malawi áp dụng phương pháp này, chắc chắn họ sẽ có thể thu hoạch.”

Mặc dù những loại thuốc trừ sâu tự chế này chưa được bất cứ cơ quan nghiên cứu nào công nhận, nhưng bộ Nông nghiệp Malawi đang khuyến khích nông dân sử dụng chúng nếu thấy có hiệu quả.

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/am-thuc

admin

5 thoughts on “Diệt sâu ăn lá bằng thuốc trừ sâu tự chế”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *