Đọc sách hiệu quả. #DrawYourBrain

Bạn nên đọc sách nhanh hay chậm? Đây là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều khi sau khi phát hành video về đọc sách hiệu quả. Nhưng liệu rằng “Fast Reading” hay đọc tốc độ cao mà những cuốn sách và các bài báo trên mạng nói đến có thực sự tồn tại hay không? Hay đó chỉ là Pseudoscience (Khoa học lởm).

Ở video lần này, Draw Your Brain sẽ cùng các bạn tìm ra phương pháp đọc sách hiệu quả nhất, cũng như đi sâu vào phân tích các cấp độ của quá trình đọc mà ở video trước mình có nói đến.

Nguồn:

How to read a book – Tác giả: Mortimer Adler
How to study in college – Tác giả: Walter Pauk
Henderson, J. M., & Ferreira, F. (1990). Effects of foveal processing difficulty on the perceptual span in reading: Implications for attention and eye movement control. Journal of Experimental Psychology: Learning, Memory, and Cognition, 16(3), 417-429.

——————————-

Video là sự hợp tác giữa DRAW YOUR BRAIN và IFACT. Và nếu các bạn muốn xem thật nhiều video, cũng như trang cho mình những kiến thức hữu ích như này, thì hãy ủng hộ channel của mình và IFACT thông qua:

Facebook:
IFACT –
Minh –

Youtube:

——————————–

Creator: Nguyễn Ngọc Minh.

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/giao-duc

admin

30 thoughts on “Đọc Nhanh Hay Đọc Chậm? | Đọc Sách Hiệu Quả”

 1. Cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ mình channel. Để thay cho lời cảm ơn, bắt đầu từ video này mình sẽ sử dụng 90 đến 99% là animation để tăng trải nghiệm, cũng như giúp các bạn nắm thông tin trong video một cách tốt hơn.
  Cảm ơn mọi người rất nhiều ^^

 2. Cảm ơn anh về những chia sẻ. Mình đồng ý với việc đọc sách phải đọc từng bước. Cái cốt lỗi cuối cùng hiểu thông điệp của tác giả muốn truyền tải, và xem nó cùng quan điểm với mình không. Nếu có, hoặc không thì tại sao. Nhưng mình nghĩ bước đầu tiên để đọc sách hiệu quả, thì nên lựa chọn sách trước, cần tìm những quyển sách phù hợp trước để mình cảm thấy hứng thú khi đọc

 3. Đọc chậm chắc sẽ tốt hơn.
  Đọc ở giua từ trên xuống hư cấu
  Không có tiếng đọc thầm vô lí.
  4 bước
  + Khởi động
  Đọc mục lục, tác giả, 1,2 trang đầu.
  + Trước khi nghiên cứu về 1 quyển sách dành 1-2 tiếng đi bộ hồi tưởng những gì liên quan đến quyển sách
  + Đánh giá và phản biện
  + So sánh kiến thức với sách
  Tìm nhiều nguồn rồi so sánh

 4. Trong một câu thì nó sẽ có những từ khóa, trong một đoạn thì nó sẽ có ý chính. Việc đọc nhanh sẽ giúp cho lượt bỏ những từ vựng không cần thiết, không liên quan đến chủ đề, mà dành khoảng thời gian đó để tập trung nghiên cứu từ khóa, ý chính. Như vậy sẽ hiểu được vấn đề sâu sắc.

 5. chấp speed reading đưa mấy cuốn giáo trình ra có khi đọc cả buổi chiều không biết nắm hết được 10 trang chưa nữa

 6. Mình thì vừa nhanh vừa chậm. Nhanh ở chỗ cần nhanh, chậm ở chỗ khó hiểu, thậm chị là đọc và phân tích từng câu

 7. Thật sự cảm ơn các giá trị mà Minh mang đến cho cộng đồng. Giữ sức khỏe để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa nhé chàng trai!

 8. Hay bạn giup toi tin vao bản thân minh hon . Chuc cho ban đat dc nhieu thanh cong . Thask you ban nhieu.

 9. Anh ơi!!! Chỉ cho em 1 vài cuốn sách hay đi ạk em muốn đọc nhưng ko pk đọc sách nào cả 😊😊

 10. Tùy từng trường hợp mà chúng ta nên đọc nhanh hay chậm. Ví dụ như đọc một cuốn sách phát triển bản thân thì tôi sẽ đọc thật chậm để hiểu được từng triết lý trong quyển sách muốn gửi gắm Còn khi cần thông tin làm báo cáo hoặc luận văn thì tôi thường sử dụng phương pháp đọc nhanh bởi vì có rất nhiều nghiên cứu khác nhau mà bản thân mình chỉ cần một số nội dung nhỏ trong các nghiên cứu đó nên cần phải đọc nhanh để tiết kiệm thời gian

 11. Anh như nguồn khai sáng mn.Cuốn "How to read a book" là bản Tiếng Anh hay Tiếng Việt ạ?Anh có thể chia sẻ với e những cuốn sách hay nên đọc như cuốn này đc ko ạ?E cảm ơn a nhé!

 12. Mình cũng có tìm hiểu về cách đọc nhanh và thử áp dụng một thời gian ngắn, nhưng không hiệu quả vì mình không nhớ gì sau khi đọc. Mình đã sử dụng lại cách mình vẫn dùng là đọc chậm để từ ngữ có thể thấm vào mình khi vừa đọc vừa nghiền ngẫm câu chữ và ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt, ghi lại trích dẫn hay và highlight trên sách.
  Theo mình thì phương pháp nào cũng có lý của nó, nhưng cái nào hợp với mình thì dùng sẽ tốt hơn, phương pháp đúng với người khác không có nghĩa sẽ đúng với mình. Quan trọng là phù hợp, và nếu muốn biết mình hợp với phương pháp nào thì việc đầu tiên là thử.
  Cảm ơn bạn đã làm video rất hay phân tích rất cụ thể này !

 13. Cảm ơn nhóm vì video hữu ích. Các bạn cho mình hỏi: các bạn đã dùng công cụ nào để thiết kế những video tuyệt vời này vậy?

 14. Hồi giờ mình luôn cảm thấy những cách dạy đọc nhanh này nọ rất là nhảm nhí. Vì thực ra điều bạn cần là hiểu sâu, chứ không phải đọc càng nhiều từ càng tốt.
  Bạn đọc một cuốn sách (hay) trong vòng một tháng cũng được. Đọc một tiếng đồng hồ một trang thôi cũng được, nhưng bạn phải hiểu thật rõ, và liên kết nó với tri thức vốn có của bạn. Còn hơn là đọc thật nhanh thật nhanh mà chẳng nhớ cái gì hết.

 15. Mình hay có thói quen đọc so sánh. Đọc tới đâu là search google tìm thêm kiến thức liên quan; mở rộng. Trước h nghĩ mình thiếu tập trung. Giờ hiểu rồi. Thanks bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *