Đối đầu Mỹ – Trung: Công nghệ là cốt lõi sự quay lại thế giới lưỡng cực
Theo Financial Times, thế giới lưỡng cực đã quay lại với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; và công nghệ chứ không phải sức mạnh quân sự đang là cốt lõi của tình trạng chia rẽ này trên toàn cầu.
Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, thế giới chia làm hai khối « Phương Đông » và « Phương Tây », được định nghĩa là các quốc gia đứng về phía Matxcơva hay Washington.
Ngày nay, gần 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, căng thẳng tăng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tái tạo một ranh giới cho sự chia rẽ về địa chính trị. Các nước ngày càng được đòi hỏi phải tỏ rõ thái độ, hoặc đứng về phía Washington, hoặc ủng hộ Bắc Kinh.
Từ việc Ý tham gia « Một vành đai, Một con đường »…
Ví dụ mới nhất là thông tin trong tuần qua, rằng Ý sắp sửa trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 ký bản ghi nhớ về việc tham gia dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, được biết với tên gọi « Sáng kiến Một vành đai, Một con đường » (BRI) hay « Nhất đới, nhất lộ », « Con đường tơ lụa mới ».
Trong nhiều tiếng đồng hồ, một phát ngôn viên Nhà Trắng chỉ trích dự án này là « do Trung Quốc tạo nên vì Trung Quốc », cho rằng sẽ không mang lại lợi lộc gì cho nước Ý. Ngoại trưởng Trung Quốc phản bác, nhắc nhở người Mỹ rằng Ý là một quốc gia độc lập. Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm nước Ý vào cuối tháng này để ký kết thỏa thuận.
Cuộc đấu khẩu dữ dội về việc Ý tham gia BRI chứng tỏ sự cạnh tranh Mỹ-Trung nay mang tính toàn cầu. Sức hút kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã vượt ra ngoài « sân sau » là châu Á, vươn vòi đến tận châu Mỹ la-tinh và Tây Âu, những khu vực mà xưa nay vẫn được coi là nằm trong vòng ảnh hưởng của Hoa Kỳ.
Trận song đấu Mỹ-Trung càng ngày càng công nhiên. Quyết định khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc của chính quyền Donald Trump đã kết thúc kỷ nguyên trong đó cả hai bên có thể nhấn mạnh rằng thương mại và đầu tư là lãnh vực trung lập, cần được tách rời khỏi cạnh tranh chiến lược.
…Đến sự bành trướng của Trung Quốc về hải cảng, viễn thông
Cùng lúc đó, tham vọng lớn lao của dự án « Một vành đai, một con đường » càng gây thêm lo ngại cho Washington, rằng Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới với mục tiêu tiến lên hàng siêu cường. Nếu « Một vành đai, một con đường » thành công, thì toàn bộ hai lục địa Á-Âu sẽ trở nên gần gũi hơn với Bắc Kinh, có thể làm phương hại đến mối quan hệ thiết yếu lâu nay giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.
Tại Washington, các dự án đầu tư lớn của Trung Quốc nay đều được xem xét kỹ lưỡng về tầm ảnh hưởng chiến lược. Việc các công ty Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào các hải cảng trên thế giới được nhìn qua lăng kính một địch thủ của Mỹ đang trỗi dậy trên biển. Và sự bành trướng quốc tế của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) đã trở thành một phần của cuộc đấu tranh rộng lớn hơn để giành thế thượng phong trong công nghệ và hoạt động gián điệp.
Các quan chức Mỹ trong những tháng gần đây không ngớt thúc giục những đồng minh của mình không nên cho phép Hoa Vi thiết lập mạng lưới 5G, khẳng định rằng đó là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được về mặt an ninh.
Nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có Nhật Bản và Úc, đã đứng hẳn về phía Mỹ trong vụ Hoa Vi. Nhưng một số nước khác như Anh thì vẫn đang cân nhắc. Nếu Luân Đôn cho phép Hoa Vi hoạt động tại thị trường của mình, sẽ gánh lấy rủi ro về an ninh, có thể tác hại đến thỏa thuận quý báu về trao đổi tin tức tình báo với Mỹ. Nhưng nếu cấm cản Hoa Vi, hy vọng của Anh về tăng cường hoạt động thương mại và đầu tư với Trung Quốc sau khi ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, sẽ trở nên rất mong manh.
Trong thế kẹt giữa cuộc đối đầu Mỹ-Trung
Thật không dễ chịu chút nào khi ở trong thế mắc kẹt giữa Washington và Bắc Kinh. Sau khi Canada tuân theo đòi hỏi bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Hoa Vi, phản ứng của Trung Quốc hết sức dữ dội. Chỉ vài ngày sau, ba
công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giam, và nay các nhà quản trị Canada rất ngại sang Trung Quốc.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/cong-nghe

admin

26 thoughts on “Đối đầu Mỹ – Trung: Công nghệ là cốt lõi sự quay lại thế giới lưỡng cực”

 1. Kể từ khi TậpCB(chính ủy PLA)soái ngôi hoàng đế của HồCĐ và lúc đó TQ đang có thặng dư mậu dịch khổng lồ và mua công khố Mỹ 3 ngàn tỷ USD và vì chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi săn cáo"đã trở thành cuộc chiến thanh trừng nội bộ của ĐCSTQ(theo tục ngữ"nếu trong nội bộ có lục đục thì nên gây sự với người hàng xóm hay các nước láng giềng")và cùng lúc tổng thống Mỹ Obama cho triển khai nhanh QĐ Mỹ xoay trục trở lại Châu Á Thái Bình Dương và dấy lên phong trào dân chủ nhân quyền để lật đổ tất cả các bạo chúa độc tài trên thế giới(khiến cho TQ không mua được nhiều dầu thô, đất hiếm và khoáng sản giá rẻ bèo từ Trung Đông đến Bắc Phi và Nam Mỹ La tinh)và thay vào đó là chế độ đa đảng và Obama liên tục mời đức Đạt Lai Lạt Ma sang Mỹ và thiết đặt THAAD cho Hàn Quốc và triển khai đối tác thương mại xuyên TBD gọi tắt là"TPP"hay bán vũ khí sát thương và tàu cảnh sát biển cũ cho VN..như "dồn TậpCB vào chân tường"để bao vây TQ toàn diện. Thì đó là những lý do tại sao hoàng đế TậpCB quyết tâm quân sự hoá Biển Đông hay lập dạng phòng không ADIZ trên BĐ và sử dụng chiến thuật"biển tàu cá bán vũ trang"và"lá bắp cải".. để giăng bẫy và ngăn cản tàu sân bay Mỹ tiếp cận BĐ hay TQ mua lại tàu sân bay cũ của Ukraine(để không những hiện đại hóa quân đội và sao chép công nghệ để bắt chước tàu sân bay của Mỹ hay sau này ồ ạt sản xuất nó mà còn chuẩn bị vươn ra vùng biển nước sâu TBD để tương lai thay thế "cường quốc biển số một thế giới của Mỹ "hay đe dọa an ninh đảo Guam của Mỹ và sử dụng ngoại giao bẫy nợ( để mua chuộc nhiều quan chức cấp cao trên thế giới để lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu và chạy đua địa chiến lược với Mỹ…Nhưng nay đã khác khi ông Trump đã phát động chiến tranh thương mại và đang leo thang thành chiến tranh lạnh với TQ(trong nhiều lĩnh vực:công nghệ cao viễn thông 5G, tiền tệ, chíp điện tử hay xét lại nhiều hiệp định thiếu công bằng và có lợi cho TQ hay Mỹ sẽ chạy đua địa chiến lược với TQ đế giành thế thượng phong và ngăn TQ mua được nhiều dầu thô, đất hiếm, khoáng sản giá rẻ…và đưa Mỹ quay trở lại chế độ"bảo hộ mậu dịch"và TậpCB đang xa lầy vào sáng kiến"MVĐ MCĐ tơ lụa..

 2. Chào tất cả các chính trị gia tài chính IMf của thế giới cùng nhau ngăn chặn việc làm của Trung Hoa tham lam phải chết với ba đời luân hồi vì hành vi độc đoán tàn bạo phá hoại nền kinh tế toàn cầu chống lại trung quốc đến cùng coi thường luật pháp quốc tế trật tự quốc tế bao nhiêu năm mà Mỹ cùng liên minh nghiên cứu cho nhân loại sống Mỹ ko đơn độc chiến đến cùng với bè lũ độc ác cực đoan mơ mộng XHCN mà hoàn toàn phụ vào bên ngoài kinh tế công nghệ cao mà lâu nay chỉ copy ăn cắp toàn nhân loại chống lại TQ

 3. Ở TQ dưới thời lãnh đạo của ĐCSTQ đứng đầu là Mao, Đặng, Giang, Hồ và nay là Tập mỗi lúc một khác về đường lối chiến lược lâu dài(để sửa sai do sản của những người tiềm nhiệm?? Tuy họ cùng có chung một ý thức hệ CSCN dựa theo phiên bản của Mác Ăng Lê và định hướng XHCN theo Liên xô . Nhưng thực tế họ đều như những vị hoàng đế ởTQ thời phong kiến cổ đại. Và họ nói một đằng nhưng làm một nẻo(để đánh lạc hướng và lừa gạt dân TQ đi theo qũy đạo của họ??Và họ không dựa theo chủ nghĩa duy vật biện chứng(là«vật chất có trước ý thức»)hay họ cho các loại Tôn giáo và Pháp luân công ở TQ là những kẻ« tà đạo, duy tâm và mê tín dị đoan và phản lại CN duy vật biện chứng»(để ĐCSTQ có cái cớ đàn áp tự do tôn giáo và bắt họ phải tôn sùng công lao đánh đuổi giặc ngoại xâm của ĐCSTQ và phải đi theo qũy đạo của họ??Nhưng họ không bảo vệ quyền lợi cốt lõi của giai cấp công nhân vô sản như tư tưởng của Lênin ở LX. Mà ngược lại họ đã tập trung hết quyền lực mềm(hàng ngàn tỷ USD từ thắng dư mậu dịch của TQ )và quyền lực cứng(là cảnh sát và quân đội)và kiểm duyệt Internet vào tay của nhóm chóp bu ĐCSTQ. Như thời Mao«cải cách ruộng đất»để giúp«người cày có ruộng»(nhưng thực ra là để Mao cướp hết đất đai của địa chủ phong kiến và tư sản mại bản thân Mỹ và phương tây và tiêu diệt hết phe đối lập để Mao được lãnh đạo suốt đời và như là biến CNXH ở TQ quay lại thời kỳ phong kiến??Thế nhưng sau khi thoát chết trong cuộc«cách mạng văn hóa»của Mao thì Đặng liền quay ngoắt 180 độ với những di sản của Mao và coi«mèo trắng cũng như mèo đen miễn là bắt được chuột» và«TQ phải ẩn mình chờ thời»và chịu khó nịnh bợ tổng thống Mỹ và phương tây(để họ ồ ạt đầu tư và giúp TQ xây dựng cơ sở hạ tầng hay cho du học sinhTQ được sang Mỹ và Âu châu để đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của họ và xây dựng một mạng lưới gián điệp dày đặc trên toàn cầu. Hay để TQ đựơc gia nhập WTO và được hưởng nhiều ưu đãi là quốc gia chậm phát triển (nhưng dưới sự kiểm duyệt gắt gao Internet bằng«Vạn lý Trường thành lửa» của ĐCSTQ và viễn thông của PLA và Tân Hoa xã không cho giá trị phổ quát dân chủ nhân quyền và đa đảng của Mỹ và phương tây xuyên qua biên giới TQ(để ĐCSTQ được độc quyền lãnh đạo TQ??Hay trợ giá cho doanh nghiệp nhà nước để tạo ra nhiều kinh tế mũi nhọn(để TQ có nhiều lợi thế cạnh và xuất khẩu với Mỹ, Nhật và phương tây hay làm nhái thương hiệu của họ để TQ cướp việc làm và đẩy các DN tư nhân của họ đến bờ vực phá sản(là«phép lạ KT» của TQ?? Và như vậy nhờ củng cố sức mạnh toàn dân TQ và vi phạm luật chơi của WTO mà Đặng đã thành công đại nhảy vọt kinh tế TQ(từ một quốc gia nửa phong kiến nửa XHCN nghèo nàn lạc hậu thành QGnửa tư bản nửa XHCN hay còn gọi TQ là«một tư bản nhà nước».Nhưng nay Tập như«chuột lọt vào hũ gạo»vừa kế thừa di sản từ«CMVH»và tư tưởng đi theo CN Mác Ăng Lê của Mao(để Tập tránh bị vây cánh của Mao, Đặng, Giang, Hồ lật đổ hậu«đả hổ diệt ruồi săn cáo»và khả năng Tập sẽ đẩy TQ liên minh toàn diện với Nga(sao chép lại thuyết âm mưu của Nixon và Kissinger 1972( là Mỹ đi đêm với TQ để lật đổ Liên xô thì nay ngược lại TQ sẽ đi đêm với Nga để đối trọng với Mỹ và Đồng minh và được Nga xây dựng nhiều đường ống dẫn dầu khí và mua được nhiều vũ khí hiện đại của Nga để sao chép hay độc chiếm biển đông..??Và Tập vừa tiếp tục kế thừa di sản của Đăng bằng sáng kiến«một vành đai môt con đường» và bằng ngoại giao bẫy nợ và liên tục hạ giá đồng Nhân dân tệ và giảm thuế cho hàng trăm hàng hóa nhập ngoại vào TQ (không có của Mỹ)để ly gián Âu châu với Mỹ và được họ chuyển giao công nghệ cao để cạnh tranh và vô hiệu hóa chiến tranh thương mại với Mỹ và để TQ chạy đua tiếp sức thưc hiện giấc mơ madein China vào 2025??

 4. Chiến tranh lạnh sẽ xảy ra , chế độ độc ác Bắc kinh sẽ diễn ra sụp đô không xa? Thời gian nào , không xa

 5. Chỉ có những thằng đần mới đi theo 1thằng đầu trộm đuôi cướp bởi đi theo nó sớm có ngày phải bóc lịch và các nước theo trung quốc thì sớm có ngày trung quốc nó lấy đi tất cả mọi thứ của bạn.hỏi pakistan là đồng minh thân cận mà nó còn chạy mất dép nói gì mấy nước vớ vẩn khác.chơi với phương tây và mỹ dù cho kiếm đc 5đồng còn hơn chơi với thằng trung quốc kiếm đc 10đồng.bởi 10đềng đó chưa chắc đã phải của bạn.bạn kiếm 10đồng của nó nhưng nó sẽ lấy của bạn 100đồng.còn mỹ và phương tây thì 5đồng đó chắc chắn là của bạn

 6. kênh thời sự & giải trí rất hay và tinh tế,mọi người hãy theo dõi thường xuyên,ngoài ra các bạn cũng có thể qua kênh tin tổng hợp của mình để xem những tin về lĩnh vực khác nhé

 7. Lương thực là vủ khí mạnh nhất để chiến thắng CS thế giới, không nên buôn bán ngủ cốc với tàu cộng

 8. Công nghệ không thể đi tắt đón đầu , muốn có nền công nghệ tiên tiến phải trải qua hàng trăm năm người dân chịu khó nghiên cứu tìm tòi ứng dụng , ăn cắp không phải là cách tốt nhất , vậy là chuyện gì sẽ xảy ra…..ai bài trò lừa…..tri thức không bao giờ ăn cắp được….

 9. Tôi vẫn luôn tin tưởng vào sự tinh anh của người Mỹ. Đa phần các nước trên thế giới đã nhận ra sự thâm hiểm của chủ nghĩa bá quyền trung quốc, còn những nước đang do dự là vẫn bị hấp dẫn cái lợi cục bộ ngắn hạn và sự thao túng của trung quốc thôi. Ngay trên truyền thông trong nội bộ Hoa Kỳ đang đẩy lên cho thế giới thấy sự bất đồng sâu sắc… Nhưng đó có khi chỉ là một màn kịch để người Mỹ đang giăng ra cho những kẻ hai mang… Thế giới luôn thay đổi giữa hay dòng chảy Đông, Tây…Hãy chờ xem

 10. Thời sự & Giải trí, tàu không quá nguy hiểm cho các nước phương tây và Mỹ, tàu chỉ là tên ăn cắp vặt,ăn cắp công nghệ của Mỹ, các giải Nobel khoa học tàu chưa hề có, nước phải sợ tàu khi tàu là con báo con beo đó là vn! chế độ vn đừng quá mơ tưởng về một thời xhcn, hãy mở rộng tay một chân thật những người vn giỏi đang sống trên thế giới, đừng để thế hệ cai trị bây giờ làm khổ thế hệ sau!

 11. Trước đây,Tàu cộng chỉ là con hổ đói bị nhốt trong cái chuồng xhcn. Nhưng Mỹ và các nước phương tây bắt tay với Tàu cộng để đánh phá LX và hệ thống xhcn. Khi đánh tan được hệ thống xhcn cả thế giới bước vào giai đoạn kinh tế toàn cầu. Nhờ giá trị đồng Mao tệ thấp,giá lao động của công nhân rẻ mạt lại được chuyển giao công nghệ nên Tàu cộng phát triển kinh tế lớn mạnh nhờ suất siêu. Trong khi đó,cũng chính nền kinh tế toàn cầu đã làm cho Mỹ và các nước phương tây chậm phát triển lại,thậm chí kinh tế còn không phát triển được. Bây giờ,Tàu cộng đã đủ lớn mạnh,không hề dấu diếm ý đồ bành trướng ra toàn cầu bằng sáng kiến một vành đai,một con đường. Nếu các nước châu âu không hợp tác với Mỹ,Canada,Nhật,Úc..thì chuyện ngăn chặn “ mối hoạ Trung Hoa “ sẽ rất khó khăn. Thế giới cũng cần có Lưỡng cực để ổn định và phát triển,đó là quy luật tất nhiên của mọi sự kiện và vật chất. Chúng ta hãy chờ xem sự đối đầu giữa Mỹ và Tàu cộng xảy ra như thế nào.

 12. TQ lấy xong Ý sẽ lấy Pháp và lấy các nước xhcn cũ của châu Âu .TQ lấy được Đ D C ở Mỹ xong thì lấy nước Mỹ như trở bàn tay ..TQ có mục đích chinh phục thế giới họ có nhiều tiền , có vũ khí tối tân và có phương pháp ngoại giao sân sau đánh đúng huyệt của các nhà cầm quyền. Tương lai chỉ vài ba thập kỷ TQ sẽ là bá chủ thế giới .

 13. Tau chung đang đây manh ngiên cưu vu khi va công nghê.cung vơi thao tung cac nc nho đê hung cư châu a va ra thê jơi.nêu my va thê jơi ko tinh tao va manh tay.co ngay phai ôm hân.vi ban chât cua chung no la gen di truyên…

 14. Thế giới muốn phát triển đương nhiên phải có lưỡng cực, sau khi Liên Sô sụp đổ Mỹ 1 mình 1 ngựa mấy chục năm nay, điều này làm cho nước Mỹ chủ quan, chia rẽ và yếu đi. TQ đã vượt qua được khủng hoảng ý thức hệ đầy đau đớn, từ bài học đổ vỡ họ đã học được nhiều điều, họ thích nghi và vươn lên trở thành đối tác quan trọng với phương tây, nhưng bản chất độc tài không hề thay đổi, nó bắt đầu gặm nhấm, phá hủy nền tự do dân chủ của phương tây, dày công XD mấy trăm năm qua! Và cuộc chơi phe trục lại bắt đầu, nếu khôn thì hãy chọn cho mình bên sẽ thắng cuộc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *