#khát_vọng_sống 2020 (Năm 12 – Số 34) Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Lùn, Thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Thông tin gia đình:
Nhân vật : Nguyễn Thị Lùn – Sinh năm 1990 (30 tuổi)
Chồng : Nguyễn Văn Quang – Sinh năm 1976 (44 tuổi)
Con gái : Nguyễn Thị Diễm My – Sinh năm 2010 (10 tuổi)
Con trai : Nguyễn Văn Vinh – Sinh năm 2013 (7 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:

Chị Lùn và anh Quang sinh trưởng trong cảnh nghèo của xã ven biển Hòa Thắng, nơi cát và cát, khi xưa là vùng chiến sự. Mang tiếng là ven biển nhưng khu vực này không sống bằng nghề biển mà chủ yếu làm nông. Anh chị đến với nhau với hai bàn tay trắng, ngay cả căn nhà được gọi là tổ ấm cũng chỉ là tạm bợ.

Cha mẹ hai bên đều nghèo, không có đất đai, thế nên lập gia đình thì hai vợ chồng dựng đại căn nhà trên đồi cát trống. Khu vực này bà con đa số rất khó khăn, đất cát cằn cỗi, nên chính quyền địa phương vì chữ tình mà làm ngơ cho dân sống.

Lập gia đình năm 2010, lần lượt có 2 đứa con, 1 trai, 1 gái. Hai vợ chồng nhận bò lẻ của bà con trong xóm, để chăn và tranh thủ thay nhau làm mướn. Mỗi người một việc, tiền công chăn bò là 1 triệu cho 1 năm ròng, tính ra chỉ được hơn trăm ngàn/tháng cho 1 con bò. Thời cao điểm nhất, nhận chăn được khoảng 20 con, xem như giải pháp đắp đổi để nuôi con.

Cuộc sống khó nhọc vậy, nên khi túng thiếu đành vay đầu này, đắp đầu kia, đến khi số tiền nợ lên đến 20 triệu, thì không có khả năng chi trả, đành bán đi căn nhà …40 triệu, để trang trải. Rồi lại đùm túm về xin mẹ ruột (mẹ của Lùn) kê cái giường ngoài chái bếp mà nương náu tạm

Rồi tai nạn lại ập xuống, anh Quang chạy chiếc xe máy cũ mèm đi đón vợ sau khi giao bò cho các chủ, chiều tối, không biết thế nào mà tự té. Tai nạn làm dập tủy sống, liệt 1 bên, phải đưa đường tiểu ra ngoài.

Anh Quang không thể lao động được, mọi gánh nặng gia đình đè nặng lên vai của chị Lùn. Mà khổ nỗi, chủ bò thấy người trụ cột của gia đình bị tai nạn không đi đứng được, một mình chị thân phụ nữ, người ta sợ chị chăn không nổi, nên cũng ít giao bò cho chị chăn. Cuộc sống càng thêm khó khăn.

Nhưng có một điểm sáng ở gia đình là dù cho khó nhọc thế nào, anh chị vẫn ráng cho 2 đứa nhỏ đến trường. Đứa lớn lớp 3, đứa nhỏ lớp 1.

Hiện tại, ngoài việc chăn bò, chị đi hái trái cây thuê, tiền công được vài chục ngàn một ký. Tình trạng của anh Quang thì đi đứng vẫn rất khó khăn, đường tiểu vẫn chưa được đưa vô trong, bởi gia đình không có điều kiện để đi tái khám. Ngoài ra, gia đình còn nợ số tiền là 50 triệu.

Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm để anh Quang có cơ hội trị liệu, gia đình có được căn nhà làm tổ ấm và hai đứa trẻ còn có chút tương lai.

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/bat-dong-san

admin

11 thoughts on “Đời nghèo mưu sinh trên vùng cát trắng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *