Sáng sớm thứ ba, vài nghìn công nhân tạm trú đã tấn công một tòa nhà của chính quyền gần thành phố Ôn Châu, tỉnh Triết Giang, phía đông Trung Quốc. Cái chết của một công nhân tạm trú trẻ tuổi, Yang Zhi, đã châm ngòi cho sự bùng phát của sự việc này. Ông chủ của Yang, Xu Qiyin, bị tình nghi là đã giết anh ấy vì một mâu thuẫn.

Những công nhân tức giận đã đập phá nhiều xe ô tô đậu trong khu đất của chính quyền khu vực Xianjiang. Những người biểu tình cũng đốt cháy một vài chiếc xe. Họ ném đá, gạch, chai lọ vào khu vực ấy.

Đài Truyền Hình NTD có cuộc nói chuyện với người dân địa phương về vụ việc trên.

[Fan, người dân Xianjiang]: “Có hàng nghìn [người biểu tình]. Có vẻ như họ đều đến từ thành phố khác. Tôi nghe nói họ bao vây tòa nhà đến tận lúc chập tối.”

Cảnh sát chống bạo động được điều đến để kiểm soát tình hình. Cảnh sát đã dùng đến hơi cay và bắt giữ nhiều công nhân.

[Phóng viên NTD]: “Có bao nhiêu cảnh sát được điều đến?”

[Fan, người dân Xianjiang]: ” Nhiều xe cảnh sát lắm”

[Phóng viên NTD]: ” Tôi nghe nói cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông?”

[Fan, Xianjiang County Resident]: “Đúng vậy”

NTD đã nói chuyện với đồn cảnh sát Xianjiang để lấy thêm thông tin chi tiết. Một nhân viên cảnh sát xác nhận việc bắt giữ công nhân, nhưng không thể xác nhận con số cụ thể.

“Làm sao chúng tôi thả người được chứ? Chị cứ hỏi xem họ có làm loạn không, nếu có thì chúng tôi phải xử lý, nếu không thì cho họ về”.

[Phóng viên NTD]: “Có bao nhiêu người bị bắt hôm qua?”

[Cảnh sát ở Xianjiang]: “Đã nói là tôi không biết. Tôi mới tiếp quản vụ này hôm nay”

Yang Zhi, một công nhân tạm trú 19 tuổi đến từ Hồ Nam, đã có một vụ ẩu đả với ông chủ Xu Qiyin của mình vì vấn đề tiền công. Yang đã bị thương rất nặng và được gửi đến bệnh viện. Anh đã qua đời vào 26 tháng 5.

Vào ngày 28 tháng 5, Gia đình của Yang và hàng trăm dân làng từ quê anh đã đến XianJiang để đòi lại công bằng, nhưng không thu được kết quả gì.

Mặc dù một người dân địa phương kể với NTD rằng những người biểu tình chỉ chịu rời hiện trường vào buổi tối, tờ báo của chính phủ Tân Hoa Xã lại đưa tin rằng những người biểu tình rời đi vào khoảng buổi trưa, khi Xu đưa cho gia đình của Yang 47.300 Đô La Mỹ để bồi thường cho cái chết của anh.

Theo NTDTV

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/phim

admin

One thought on “Hàng ngàn công nhân tấn công tòa nhà chính phủ ở Ôn Châu”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *