Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm trước người dân Thủ Thiêm.

Tháng 5/2001, ông Lê Thanh Hải chính thức giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bắt đầu… dậy sóng.
Thời điểm này, nhiều ý kiến “trái chiều” để phản đối Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dùng những “thủ thuật” bằng văn bản để di dời người dân sinh sống trong khu dân cư ổn định ra vùng ven.

Hàng ngàn người dân bị đẩy đi ra xa khỏi phạm vi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ bằng Quyết định 367/TTg là dành 160 ha đất tái định cư cho người dân tại 5 phường.

Đất tái định cư nằm ở vùng giáp ranh, vùng lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban nhân dân Thành phố không hiểu, cố tình không hiểu, hay không hiểu thấu đáo nên đã “hô biến” 160 ha đất tái định cư cho dân ra nhiều điểm khác nhau.
Khu tái định cư được bố trí cho người dân cách xa vị trí ban đầu được duyệt khoảng 15 km.

Ủy ban nhân dân thành phố vẫn bố trí khu tái định cư rộng 15,5 ha tại phường Bình Khánh, gần Khu đô thị Thủ Thiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phần diện tích còn lại khoảng 144,5 ha, thành phố bố trí rải rác ở các khu vực khác thuộc quận 2 như: Phường An Phú, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái.

Cũng cần nhắc lại, Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi đó chỉ đạo khu tái định cư phải thuộc 5 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm.
Người dân không đồng tình với phần lớn diện tích tái định cư (khoảng 50 ha) nằm ở phường Cát Lái (giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Vị trí này cách trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 15 km.

Hàng ngàn hộ dân bị giải tỏa đã phản đối quyết liệt nên Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận nhưng giải thích rằng: “Thực tế hiện nay, các khu đất bố trí tái định cư đều ở phía Đông, giáp ranh hoặc gần Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thuộc khu vực phát triển đô thị, dân cư đã quy hoạch và sẽ phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ”.

Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành quyết định thay thế quyết định của Thủ tướng

Ngày 03/6//2005, Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã ban hành văn bản số 28/TTr-BQL-QH, gửi ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khi đó.

Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố: “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (thay thế quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.
Ngày 27/12/2005, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 6565/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua ký.

Quyết định này cho phép điều chỉnh quy mô Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là 737 ha, giảm 33 ha so với quyết định của Thủ tướng.

Ủy ban nhân dân Thành phố đưa thêm 80 ha là “khu đô thị chỉnh trang” thuộc Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không có trong Quyết định 367 của Thủ tướng.

Tại điều 2 của quyết định 6565, Ủy ban nhân dân Thành phố có đoạn: “Quyết định này thay thế quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.
Trong cùng ngày 27/12/2005, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Quyết định số 6566/QĐ-UBND về phê duyệt chi tiết khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000.

Quyết định này chính thức thay thế cho Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng thành phố.

Vậy là sau 8 năm Quyết định 367 của Thủ tướng có hiệu lực thì Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của ông Lê Thanh Hải đã thay thế gần như toàn bộ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt duyệt trước đó.
Việc giao giao đất cho 10 dự án, sau khi có công văn số 190/CP-NN của Thủ tướng Chính phủ đã xác định khu tái định cư 160 ha, thuộc 5 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm, là việc làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua hơn 23 năm, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được phê duyệt, đến thời điểm hiện tại, dư luận vẫn thắc mắc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh không hiểu vì “tiềm lực” nào đã “phủ sóng” một phần không nhỏ diện tích đất ở khu bán đảo kim cương – Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng loạt các câu hỏi trong quá trình triển khai Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đặt ra đã giải tỏa phần nào cho việc mất bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5000 mà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh… đang tìm kiếm.

Đăng ký kênh để nhận video mới:
Xem các video khác:
Fanpage:
Google+:

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/bat-dong-san

admin

22 thoughts on “Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm trước người dân Thủ Thiêm.”

 1. Khu cư xá có khoảng trên dưới 700 căn hộ được đã mua nhà theo nđ 61 ( chủ quyền tư nhân ) giá mua 1 căn hộ hoá giá này bình quân 7 cây vàng thời giá năm# 2000 . Như vậy 5000 luong vang tương ứng thời nay là 45.000.00 đ / 1 lương . Suy ra tổng số tiền trên trên 200 tỷ đồng mà khi áp giá đền bù Quận 2 áp giá bồi thường 18 triệu / 1m2 cho nhà có chủ quyền tư nhân cũng ngang bằng giá nhà ko có chủ quyền một cách khập khiễng và tước đoạt quyền sở hữu trắng trợn mà luật pháp đã quy định trong luật sở hữu và số tiền người dân kích cóp vay mượn để mua quyền sở hữu tài sản đã bị tước đoạt trắng trợn đã đi về đâu ?

 2. Tốn nhiều giấy mực quá , khỏi cần kéo dài nữa . Chính xác tiêm thôi với bất kể kẻ nào , ăn cắp của công 1 đồng cũng phải xử nhanh ( noi gương phác chánh Hy ) đưa đất nước phát triển như Nam hàn hiện nay !

 3. Ko phải lê thanh hải mà cả 1 hệ thống lợi ích nhóm từ trung ương đến thành phố trên mãnh đất vàng đã đảy người dân đến tận cùng của tội ác bằng chứng là trên 20 năm chính phủ vẫn im lặng truyền thông ko được đưa tin…

 4. Luật đất đai, luật quy hoạch và các quy trình duyệt qui hoạch chỉ tạo điều kiện cho tham nhũng phát sinh, phát triển, hết vụ Thủ Thiêm này sẽ đến vụ Thủ Thiêm khác. Luật vẫn thế, thủ tục vẫn thế, con người vẫn thế, mà tiền vào túi quan chức dễ thế thì ai mà cưỡng nổi.. Đất của dân tại sao không để dân tự xây nhà, tự thuê công ty để xây nhà theo quy hoạch việc gì suốt ngày cấp nọ duyệt, cấp kia duyệt kia, duyệt ….chỉ để lấy phong bì

 5. Hoi nguoi dan Thu thiem oi! Dung tin vao “ nuoc mat ca sau !” cua nhung ten lam “ chinh tri !”
  Khong rieng ten cuop Le thanh Hai ! ma phai doi hoi nhin ro mat cua tat ca nh7ng ten co lien he ,co an chia, voi vu “ cuop Thu thiem ! “

 6. VT trên và dưới lêthanh Hải phải chịu u nên tôi sẽ chịu thay cho lêthanh Hải về vấn đề này là do tôi ký và tôi làm

 7. LÊ THANH HẢI LÀ 1 CON HỔ RẤT LỚN MUỐN BẮT CON HỔ LỚN NÀY TÔI NGHĨ ÔNG NGUYỄN THIỆN NHÂN KHÓ MÀ BẮT ĐƯỢC HỔ LÊ THANH HẢI. VÌ BÍ THƯ THÀNH ỦY HỒ CHÍ MINH NGUYỄN THIỆN NHÂN KHÔNG ĐỦ SỨC ĐỂ BẮT HỔ LỚN , CON HỔ NÓ ĐANG RẤT KHỎE (ĂN ĐẤT THAM NHŨNG TIỀN NHIỀU) . TÔI NGHỈ CHỈ CÓ TỔNG BÍ THƯ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG KẾT HỢP VỚI THƯỜNG TRỰC BAN BÍ THƯ TRẦN QUỐC VƯỢNG THÌ MỚI ĐỦ SỨC ĐỂ BẮT ĐƯỢC CON HỔ LỚN LÊ THANH HẢI. 22 NĂM RỒI SAI PHẠM ĐẤT ĐAI Ở THỦ THIÊM CÓ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC ĐÂU??? VÌ CON HỔ LÊ THANH HẢI RẤT LÀ TO LỚN ĂN ĐẤT THAM NHŨNG TIỀN QUÁ NHIỀU . ÔNG TA DÙNG TIỀN LÀM QUYỀN LỰC ĐỂ CHE ĐẬY NHỮNG SAI PHẠM RẤT LỚN MÀ ÔNG TA ĐÃ GÂY RA. NẾU TỔNG BÍ THƯ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG KO VÀO CUỘC THÌ KHÓ MÀ BẮT ĐƯỢC CON HỔ RẤT LỚN LÊ THANH HẢI.

 8. Đề nghị Đảng và nhà nước xem xét tư cách đạo đức của đảng viên là để người dân bình xét, còn để đảng bộ địa phương bình xét là cơ quan của đảng đang tạo điều kiện cho cán bộ đảng viên lừa dân, dối đảng

 9. Người dân mình nói 1 ngàng tiếng. Ko bằng lũ cộng sản chính quyền nhà nó.sủa 1 tiếng.tại mình là Con người. Con người với Con người noi với nhau thi rất dễ hiểu. Mình nói. Tụi nó sủa. Sao hiểu nhau đc đây.. …Cạn lời

 10. Nhà nước phải làm rõ vụ Thủ thiêm cho nhân dân cả nước rõ chứ như thế này thì quả là nhân dân mất lòng tin với Đảng Nhà nước là đúng thôi !

 11. Cứ ăn lương của nhà nước mà làm sai , tham ô ,tham nhũng ,là mang tội phản quốc . Phải tram , không lôi thôi , phải thật nghiêm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *