Như bài viết trước mà chúng tôi đã đề cập, thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây  đau, hạn chế vận  động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm.

Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi  ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị ưu tiên, cũng giúp dự phòng thoái hóa cột sống.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số các bài thập dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng được các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành về xương khớp khuyến khích tập luyện.

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Các bài tập vận động này rất có lợi cho xương khớp và cột sống của cơ thể. Nếu tập luyện kiên trì thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cải thiện tình trạng thoái hóa cột sống, giúp giảm cảm giác cứng khớp và đau nhức khó chịu, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mỗi người nên tập các động tác này ít nhất 2 lần một ngày, mỗi động tác lặp lại 10-15 lần. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Xe đạp phục hồi chức năng

Cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động nhất của cơ thể. Hướng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể ra sau, ra trước, lệch sang 2 bên hoặc vào thân đốt gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống lưng.

Vị trí đĩa đệm bị thoát vị phổ biến nhất là L4 L5 và S1. Nguyên nhân đáng lưu ý nhất gây ra tình trạng bệnh lý này là chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

Xem thêm: https://lifesport.vn/dia-chi-ban-xe-dap-phuc-hoi-chuc-nang-uy-tin

Bài tập 01: Kéo giãn cơ lưng một bên

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường, một chân duỗi thẳng, sao cho gan bàn chân ấn sát xuống mặt giường. Chân còn lại co, đan tay giữ đầu gối sát về ngực, đồng thời hít vào. Sau đó duỗi thẳng chân ra như bên chân còn lại, đồng thời thở ra. Đổi chân, thực hiện các thao tác lặp lại khoảng 10 lần.

Bài tập 02: Kéo giãn cơ lưng 2 bên

keo-dan-co-lung

Co hau chân, tay đan giữ đầu gối sát về ngực, đồng thời hít vào. Duỗi thẳng hai chân về vị trí ban đầu, sao cho gan bàn chân sát xuống mặt giường, đồng thời thở ra. Lặp lại các thao tác.

Bài tập 03: Kéo giãn cơ bên thân mình

keo-dan-co

Hai tay đặt sau gáy hoặc dọc theo thân mình. Nghiêng hai chân sang cùng một bên đến khi sát giường, đồng thời hít vào. Trở về tư thế ban đầu, đồng thời thở ra. Đổi bên và lặp lại các thao tác.

Bài tập 04: Kéo giãn cơ tam đầu đùi (mặt sau đùi)

keo-dan-co-dui

Một chân duỗi thẳng, chạm giường. Chân còn lại nâng lên vuông góc với mặt giường, hai tay ôm chân, đồng thời hít vào. Giữ thẳng đầu gối, từ từ hạ chân xuống, đồng thời thở ra. Đổi chân và lặp lại các thao tác như trên.

Bài tập 05: Kéo giãn nhóm cơ lưng

Ngồi trên hai gót, sao cho đầu cúi sát mặt giường, mông giữ trên gót. Hai tay để thẳng dọc theo mặt giường hướng về phía trước. Hít vào thở ra đều đặn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính, tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống kết hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Điều trị thoái hóa cột sống là phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó các bài tập luyện đúng phương pháp vừa là một biện pháp điều trị vừa là biện pháp dự phòng thoái hóa cột sống.

Trên đây là 05 bài tập cho việc cải thiện và ngăn ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng. Hy vọng bài viết này của Lifesport hữu ích các bạn nhé.

xiaolin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *