Di tích lịch sử văn hóa Phúc Thắng tự thuộc xã Song Lãng (Vũ Thư) gắn với thiền sư Đỗ Đô. Theo sử tích và một số tài liệu cho biết: Đỗ Đô sinh tháng 9 năm 1042, cha là một phù thủy cao siêu tên Đỗ Hoằng, mẹ là Trịnh Thị Cao ở phường Hoàng Giang, trấn Hải Dương. Từ nhỏ đã có trí thông minh hơn người, vừa được tiếp thu đạo thuật phái Hoàng Giang, lại được một danh nho yêu mến truyền dạy. Sau khi cha mất, Đỗ Đô theo một vị tăng nguyện tu hành ở chùa Yên Tử. Năm 1066, ông đi Bắc quốc dự khoa thi Bạch liên và đỗ đầu, trở thành quốc sư hai triều Lý (Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông). Vùng đất Lạng gần sông Bạch Lãng (sông Trà Lý ngày nay) được ông chọn và xây dựng chùa làm nơi tu hành. Trong những chuyến đi kinh lý khuyến nông ở vùng này, vua Lý đều ghé qua nghỉ lại để đàm đạo với Đỗ Đô về việc nước và Phật pháp. Sau khi thiền sư viên tịch, dân làng xây đền thờ. Đền Thượng có nghĩa là cao cả, ca ngợi tài đức của đức Thánh Đỗ Đô. Cả đền và chùa đều được xây dựng trên nền hành điện cũ của vua Lý Thánh Tông. Lễ hội đền và chùa là một. Dân gian quen gọi hội chùa Phúc Thắng hay hội Lạng, hội đền Thượng.
Vào ngày hội ở đền Thượng, đấu vật là môn thể thao được trai làng ưa thích. Sân đấu thường thu hút rất nhiều du khách với những động tác khỏe khoắn, thế vật đẹp mắt. Song Lãng là lò luyện đô vật của huyện Vũ Thư nhằm đi thi đấu ở muôn nơi.
Du xuân trên đất Lạng hương Mần dịp hội chính, vào các ngày 9, 10, 11 khi các làng chấm điểm mâm cỗ, du khách có thể thưởng thức hương vị đậm đà mà tinh khiết từ các món ăn. Ăn chay là hướng tới quan niệm không sát sinh của nhà Phật. Dùng các món chay một cách khoa học không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn. Để có được mâm cỗ chay thanh tịnh mà không kém phần thịnh soạn, người dân các thôn làng đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Mấy năm trở lại đây địa phương còn chọn cử con em đi học lớp tập huấn làm cỗ chay do chính bậc cao niên có tay nghề truyền dạy. Thầy chính là bậc cha chú, trò là hàng cháu con, cha truyền con nối với mong mỏi tha thiết là lưu giữ, phát huy một nét đẹp văn hóa cho muôn đời.
Dịp xuân về, niềm vui như nhân đôi bởi đền chùa đã và đang được trùng tu tôn tạo. Con đường du lịch Song Lập cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón du khách thập phương dự hội. Gió xuân mang hơi thở cuộc sống tràn về mơn man. Từ cây gạo cổ thụ trước cửa đền chùa cựa mình bao mầm xanh chồi biếc. Vẳng trong không gian cõi thiêng này, thanh âm tiếng chuông chùa ngân nga hòa cùng tiếng trẻ thơ i a học bài gần đó. Cửa chùa Phúc Thắng tự, đền Thượng lại rộng mở đón con em đi xa về gần, người dân muôn phương về tề tựu. Người dân vùng đất “thế thế khôi nguyên” lại nô nức sắm bày mâm cỗ chay dâng Thánh, đất Lạng hương Mần lại mở hội đón du khách gần xa.
#đấuvật #lễhội #vănhóadulịch

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/nong-nghiep

admin

8 thoughts on “Những Trận Đấu Vật Hay Rất Nhanh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *