BAO THANH THIÊN – Phần ĐỒ LONG KÝ
Tri phủ huyện Hồ Châu trên đường về kinh bị ba người đàn ông bịt mặt truy sát. Thương tích đầy mình, ông gắng gượng chạy tới kiệu của Vương Thừa tướng kêu cứu. Trước khi chết, ông chỉ kịp thốt ra mấy chữ « cuốn sách da dê ». Ba sát thủ kia không nể mặt Thừa tướng, tiếp tục tàn sát người của ông. Chỉ khi Triển Chiêu kịp thời đến cứu nguy, sự an toàn của Vương Thừa tướng mới được đảm bảo.
Khi về kinh bẩm báo, Bao Công kể lại rõ đầu đuôi ngọn ngành với Tống Nhân Tông. Bàng Thái sư như thường lệ, tiếp tục thọc gậy bánh xe, cho rằng Bao Công đang thổi phồng mọi chuyện quá đà. Kì lạ là lần này Vương Thừa tướng lại đứng về phía Bàng Thái sư, còn tâu với vua xin phạt hạ tước phẩm của Bao Công và cử đi Hồ Châu làm Tri phủ.
Thực ra đây là kế mà Vương Thừa tướng cùng vua Nhân Tông đã bày ra, mục đích là để cử Bao Công xuống Hồ Châu dẹp loạn. Hồ Châu là nơi mà gia tộc họ Văn rất có uy thế: tổ tiên Văn Định Bang từng là công thần theo Thái Tổ dựng nước, được Tống Thái Tổ sủng ái và ban chiếu phán rằng con cháu họ Văn sẽ nhờ đó mà đời đời hưởng vinh hoa phú quý của triều đình. Văn lão phu nhân trước đây cũng từng là nhũ mẫu của vua Nhân Tông. Nhà họ Văn cậy vào địa vị đặc thù mà tác oai tác quái và ức hiếp dân lành.
Nhà họ Văn có tất cả bốn người con trai, đều có danh xưng trên giang hồ mang chữ Long (Rồng) – họ chính là « bốn con rồng đất Hồ Châu » lừng lẫy. Võ nghệ của bốn anh em đều thuộc hàng cao thủ trên giang hồ, được tổ tiên truyền lại. Ba người anh cả Văn Nhân, Văn Nghĩa, Văn Lễ đều là những con cáo già ỷ thế lộng hành. Chính ba người này là những người bịt mặt đã giết Tri phủ Hồ Châu tiền nhiệm và đe doạ Thừa tướng. Riêng cậu em út Văn Tín là người phong lưu, văn võ song toàn và không tham gia vào những việc làm thất đức của các anh. Anh là người thích thơ văn, nhạc hoạ, thường đi xem các buổi diễn gánh hát và mê mẩn cô gái hát tuồng Phụng Anh.
Bao Công vừa đến Hồ Châu thì được nhà họ Văn mời cơm nồng nhiệt chào đón, nhờ vậy ông tận mắt chứng kiến gia thế giàu có và uy danh lẫy lừng của họ Văn. Đêm đó, ông nằm mơ thấy một người toàn thân bốc cháy báo mộng rằng « chín người mười mạng chết oan vì một cuốn sách da dê ».
Bao Công bèn truy hỏi viên quan huyện lệnh vốn dĩ là tay trong của nhà họ Văn và biết được gần đây có vụ án cả nhà họ Triệu bị chết cháy thê thảm. Ông quyết lật lại hồ sơ vụ án. Viên huyện lệnh bí mật báo tin cho Văn Nghĩa (con trai thứ hai nhà họ Văn, là một người thể chất ốm yếu nhưng rất mưu mô, xảo quyệt). Hắn sai huyện lệnh tìm một người đàn bà ãn nói khôn khéo đến công đường làm nhân chứng giả. Tại công đường hôm đó có cả Lâm Đồng, anh vợ của Triệu Nhất Sơn, người chết thảm trong vụ cháy bi thương hôm đó. Lâm Đồng chỉ cúi mặt không nói không rằng trong khi người đàn bà kia ba hoa bốc phét. Thế nhưng, mụ ta không qua mặt được Bao Công và nhanh chóng bị lật tẩy. Lâm Đồng vốn là một người đàn ông chân chất, quê mùa, biết rằng cái chết của cả nhà em rể là do nhà họ Văn nhưng không dám chống lại họ, hoàn toàn không khai nửa câu.
Bao Công quyết tìm cách triệt hạ uy thế của nhà họ Văn. Bằng mưu kế tài tình, ông đã khiến nhà họ Văn phải quét đường chuộc tội đồng thời làm gương cho dân chúng. Văn lão phu nhân quyết không chịu thua, sai người khua chiêng múa trống khắp đường phố những nơi nhà họ Văn đi qua quét đường. Bằng tài lập luận sắc sảo, thuyết phục, Bao Công đã nhân cơ hội này dạy cho nhà họ Văn một bài học. Nhà họ Văn bị mất mặt, còn dân chúng hả hê vui sướng. Lâm Đồng tận mắt thấy được sự khảng khái, chính trực và trí tuệ sắc bén của Bao Công nên quyết định đến phủ làm chứng tố cáo tội ác của anh em họ Văn. Văn Lễ nắm được hành tung của Lâm Đồng bèn giết người diệt khẩu. Vợ Lâm Đồng đau đớn nhận xác chồng và cũng treo cổ tự tử. Trước khi chết bà có dặn đứa cháu trai Ninh Nhi (cũng là người duy nhất của nhà họ Triệu còn sống sót) là hãy chạy trốn càng xa càng tốt.
Ninh Nhi trên đường đi trốn bắt gặp Triển Chiêu thì sợ hãi bỏ chạy lại về nhà hai bác. Cậu sững sờ phát hiện bác gái đã treo cổ chết. Cậu được đưa về gặp Bao Công và vừa khóc vừa khai rằng vì cuốn sách da dê mà tất cả người nhà đã bị họ Văn giết chết. Nhận vật chứng là bản chép lại của cuốn sách da dê từ tay Ninh Nhi, Bao Công sững sờ khi thấy những chữ viết trên cuốn sách đều bị nhoè nước và không thể đọc được…
——————————-
Lưu Tú Văn vai Văn mẫu
Dương Trạch Trung vai Văn Nhân
Dư Kế Khổng vai Văn Nghĩa
Đinh Ngưỡng Quốc vai Văn Lễ
Tống Đạt Dân vai Văn Tín
Trần Tuệ Lâu vai Thi Ngọc Hải
Kim Ngọc Lam vai Thi Phụng Anh
Lưu Việt Địch vai Lục Tiểu Lâu
Lâm Quang Ninh vai Hoàng tri huyện
Vương Lỵ vai Trương lục tẩu
Vương Bỉ Đắc vai Châu tri phủ
Trương Thuân Hưng vai Lâm Đồng
Vương Tố Cầm vai Lâm thê
Mã Hiệp vai Triệu Nhất Sơn
Tăng Á Quân vai Triệu thê Lâm thị
Khải Khải vai Triệu Ninh Nhi
Vương Quân vai Lão bảo
Trịnh Hiếu Vỹ vai Đạo cô
#phimhay #baothanhthien #ĐồLongKý #BaoThanhThiên

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/bat-dong-san

admin

13 thoughts on “PHIM HAY | BAO THANH THIÊN 1993 – Tập 60 | Phim Bộ Trung Quốc Hay Nhất”

  1. Ong dong thai su rat ac on va lai o ngoai doi co don kg vo con con trien chieu va cong tien sinh va bac hien vuong va bao cong cuoc doi co don kg vo con gi het that toi nghiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *