Quéo hỏi: Nghe nhạc FREE – Sở thích giải trí MIỄN PHÍ có đang bóp chết các nghệ sĩ? ||Đài tiếng nói ông Quéo #44| Nguyễn Hữu Trí

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn chuỗi video mới – độc – lạ mang tên “Đài tiếng nói ông Quéo trên kênh Youtube cụ Quéo.

Anh chưa từng thấy một kênh youtube nào mà các bạn comment siêu có tâm, dài mà chất như kênh của anh. Nên anh và team quyết định nỗ lực cùng nhau thực hiện chuỗi video “Đài tiếng nói ông Quéo 11:11:11” để có thể trả lời hết tất cả những câu hỏi, băn khoăn, trăn trở của các bạn, để anh và các bạn có thể ngày một gắn kết và gần nhau hơn. Bạn hỏi thì anh sẽ trả lời, vì vậy đừng ngại đặt những câu hỏi băn khoăn của các bạn ở comment bên dưới mỗi video clip nhé!

* Lưu ý: Từ video này trở đi, mỗi video trong Series Đài tiếng nói ông Quéo sẽ được đăng tải trên kênh trong vòng 1 tuần. Sau thời gian này video sẽ được gỡ xuống và phát lại trong một video tổng hợp radio dài hơi hơn (10 tập/video). Việc này sẽ giúp những nội dung trên kênh trở nên gọn hơn và hỗ trợ các bạn theo dõi dễ dàng tìm kiếm video phù hợp. Vì vậy, mọi người có thể sắp xếp xem liền ngay khi đăng tải video hoặc đợi xem sau trong tập tổng hợp nhé ^^
——————
Thông tin các chương trình đang diễn ra:
🔥 Thông tin buổi học thử trên Zoom của cụ Quéo:

🔥 Khóa học online “Chiến lược 5 bước đương đầu với mọi khó khăn”:
🔥 Khóa học online “Nói không với thất nghiệp”:

Đừng tiếc 1 subscribe, 1 like và chia sẻ video này để anh có thêm động lực sáng tạo thêm nhiều video mới cho các bạn nhé! Cám ơn các bạn.
————-
Kết nối với Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) tại đây:
👉Follow fanpage Học viện của anh Trí:
👉Follow anh Trí trên Facebook:
👉Khóa học của anh Trí:
👉Website học viện AYP:
👉 Liên hệ quảng cáo: minh.pham@breakthroughpower.com.vn

#nguyenhuutri #44DTNOQ #44daitiengnoiongqueo #thoiquenxaichua

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/o-to-xe-may-xe-khac

admin

20 thoughts on “Quéo hỏi: Nghe nhạc FREE – Sở thích giải trí MIỄN PHÍ có đang bóp chết các nghệ sĩ? |Nguyễn Hữu Trí”

 1. Âm nhạc bây giờ rẻ lắm anh, thực sự thì em hiếm thấy được ai đó coi trọng một sản phẩm âm thanh, đối với mọi người thì nó chỉ là một thứ gia vị, có cũng được nhưng ko có cũng ko sao. Và họ muốn có một thứ ăn liền chứ không coi nó như là một thứ để thưởng thức, họ coi nó như một chất kích thích trong lúc buồn chán như cách châm một điếu thuốc rồi hút đến khi tàn thì vứt. Easy come easy go. Họ dễ dãi với âm nhạc và nắm bắt dc điều đó nên thị trường âm nhạc luôn đem cho họ đến những thứ dễ dãi và ăn liền, mọi người quan tâm đến đời tư, cách sống, phẩm giá của một người nghệ sĩ hơn tài năng thật sự của họ cho nên những nghệ sĩ luôn được mời đến những chương trình gameshow để thỏa mãn trí tò mò của khán giả. Họ muốn âm nhạc tìm đến họ chứ họ không muốn tìm đến âm nhạc, có lẽ hiếm người nào thật sự lần mò bỏ thời gian của mình ra để tìm những bài nhạc hay hoặc ít nhất là thực sự để tâm vào thứ mình đang thưởng thức, thứ mà một người nghệ sĩ thực sự đã đem tất cả tâm hồn vào bài nhạc.

 2. Chào Anh Trí,

  Góc nhìn riêng của bản thân em cảm nhận Góc nhìn của anh về sự tiến bộ công nghệ khiến cuộc sống nhanh và vội vã dẫn đến các Nghệ Sỹ chạy theo thị hiếu số đông có thể giảm đi chất lượng thật sự của Âm nhạc thuần túy là có phần Đúng nhưng cũng sẽ là bất công với các Nghệ Sỹ không chọn con đường như như vậy.

  Thì góc nhìn của em là thật sự thời đại nào cũng vậy những năm 70-80s người ta thích âm thanh của Đĩa Than sự cổ điển rồi đến năm 80-90s Băng Cassette, VCD, DVD ra đời tiếp diễn đến ngày nay là Youtube MV thì thời đại mới phát triển sinh ra thì vẫn có những người đi tìm lại yêu thích thật sự những điều cũ nên phong cách RETRO vẫn không bao giờ chết đi. Gu MV cũng thể hiện rõ rệch từ phong cách EDM hiện đại đến Mainstream, kể cả phong cách Retro 80-90, Indie cũng được phát triển theo đúng cộng đồng yêu thích nó. Hiểu là phân hóa theo các cộng đồng các Gu Âm Nhạc riêng rõ rệt hơn chứ không phải mọi người dễ dãi hơn trong chuyện thưởng thức âm nhạc. Bản thân Anh Trí và em nghĩ là nhiều người nữa cảm thấy mất dần cảm giác khi nghe nhạc từ Cặp Loa đầu tư anh yêu thích để nghe nhạc Lossless để chuyển sang sự tiện lợi của loa Bluetooth hay Earphone thì em nghĩ chỉ đơn giản có thể anh bị cuốn theo cuộc sống vội vã quên mất đi sự yêu thích âm nhạc thuần túy của bản thân hoặc gu âm nhạc thật sự của anh cảm nhận từ loa Bluetooth như vậy là ok rồi thì anh sẽ thuộc nhóm thích thưởng thức nhạc theo cách nhanh tiện lợi này chứ cũng không có gì sai hay đúng hay mất chất cả.

  Nên nếu em thấy mình nhìn theo góc nhìn tích cực thì 70-80 chỉ có 10% những người có Điều Kiện để thưởng thức âm nhạc từ Đĩa Than Cổ Điển, đến 80-90s Băng Cassette, VCD, DVD – sự phát triển của xã hội làm Giảm Giá cho việc thưởng thức âm nhạc hơn giúp nhiều người tiếp cận âm nhạc hơn có thể là 40%-50% cho đến nay Youtube sinh ra MV thì lượng người âm nhạc được tiếp cận âm nhạc gần như 90% thì trong 90% sẽ phân hóa lại trong 90% lượng người được nghe nhạc Free từ Youtube MV (Ví dụ là 2% vẫn nghe Đĩa Than, Cassette, … để trải nghiệm sự cổ điển, 30-40% trả tiền trên Spotify, Soundcloud các platform có thể gián tiếp ủng hộ Nghệ Sỹ, và dĩ nhiên là số đông chọn nghe Free).

  Tóm gọn em thấy công nghệ phát triển giúp nhiều người được thưởng thức âm nhạc ở mức phổ thông với cấp độ cao hơn so với Radio thời xưa và những người yêu âm nhạc sâu đậm hơn như em vẫn tìm những cách thích hợp hỗ trợ những nghệ sỹ yêu thích của mình. Em vẫn bay qua nước ngoài để được đi show các ca sỹ em yêu thích vẫn trả tiền cho platform để được nghe nhạc chính hãng vẫn có máy Đĩa Than để được nghe âm thanh mộc. Anh nói đúng việc đi show cũng dễ bị trở thành để tiếp cận thần tượng chứ không phải thưởng thức âm nhạc thuần túy. Nhưng trải nghiệm đi show ở nước ngoài của em thì vẫn có số đông Fan chân chính của âm nhạc chỉ quay 1 đoạn video để sống ảo để hòa nhập xã hội rồi cùng nhau thưởng thức bữa tiệc âm nhạc của 1 group người cùng gu cùng hò hét cùng hòa mình cùng nghệ sỹ cảm giác đó vẫn mang lại giá trị tuyệt vời nhất là sống cùng bài hát chứ không hẳn sống cùng thần tượng không nữa. Em vẫn tin nghệ sỹ cảm thấy được truyền nhiều động lực để cống hiến nhất là khi làm show được tiếp cận khán giả được cảm nhận sản phẩm của chính mình được mọi người cảm nhận từ âm nhạc đến Lyrics. Thì Nghệ sỹ cũng bị thử thách bởi việc hòa tan theo xu thế của cộng đồng mạng xã hội nhưng chúng ta cũng nên hiểu là có nhiều nghệ sỹ vẫn cống hiến theo cách chỉ làm âm nhạc ra Album chứ không ra MV và vẫn có những fan theo xu hướng cảm thụ âm nhạc theo cách đó nên xu hướng Indie thật ra phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài trước Việt Nam rất nhiều. Gần đây Indie Việt Nam mới phát triển thì em có thể thấy cơ bản bản chất con người cũng đơn giản Thích cái mới sự hào nhoáng từ MV ý tưởng, nhưng rồi cũng sẽ trở về cội nguồn gốc rễ Âm nhạc là Âm nhạc và Âm nhạc là kết nối con người không theo cách này cũng bằng cách khác.

 3. Khi nghe nhạc thì em thích những ý nghĩa mà lời bài hát mang lại hơn là xem mv. Giai điệu thì em không có tiêu chuẩn gì cả, thấy bắt tai là em nghe đi nghe lại thui ạ nhưng lời vẫn phải" dễ thương" ạ!!

 4. e thuộc tuýp ko theo thị trường nên cũng ko biết trả lời a như thế nào …

  E có gu nhạc về rock (theo kiểu mental và emo), nhạc cổ điển và nhạc phim. Em bắt gặp band hoặc nghệ sĩ nào hợp gu sẽ ủng hộ bằng cách mua nhạc và album qua spotify / app store, nên nói thiệt là ko có một đĩa CD nào, vì đơn giản là laptop của e ko có đầu đọc CD và e cũng theo lối sống tối giản nên ko thích mua CD / album vật lý, vì mỗi lần mua là một lần tỉ tỉ các sản phẩm tặng kèm (book look, móc khóa …), e lại ko thích chứa đồ nhiều.

  Nhạc Việt e chỉ theo dõi một vài nghệ sĩ, nhưng đúng là nên âm nhạc nước nhà ko charge phí người nghe, làm nghệ sĩ mất đi nguồn thu chính thống. Em cũng hy vọng các nền tảng nghe nhạc / phim có thể dần thay đổi. Để nghệ sĩ có thể tự do sáng tác, mà ko bị vướng bận chiều lòng fan, kiểu như fanclub là một thế lực khủng khiếp có thể quyết định sự nghiệp của nghệ sĩ chứ ko phải đơn thuần là âm nhạc. Mà lòng tham của fanclub thì khủng khiếp, ko bao giờ chỉ thỏa mãn bởi mỗi âm nhạc.

  À còn về việc các nghệ sĩ tài trợ sản phẩm, nhãn hàng, e cũng ko chỉ trích. Vì phần lớn những người e theo dõi họ thông qua việc đó để thể hiện quan điểm / giá trị sống của bản thân, một phần nào cũng giúp e hiểu thêm về con người họ khi họ chọn một nhãn hàng nào đó.

  Em vẫn thích nghe nhạc, nhắm mắt và chiêm nghiệm chứ, e toàn nghe nhạc rồi mới xem MV, hoặc ko xem chỉ nghe thôi.

 5. Em chào anh Trí Ồ Roai.
  Em thuộc thế hệ sinh năm 2000, thường vào buổi tối, em hay nằm lên giường, tắt đèn, đeo cái tai nghe chục củ mới mua (chú thích : không phải em khoe mà là sạo),bật nhạc và cứ thế thả hồn khoảng 15, 20 phút.
  Khi trò chuyện, khi làm việc, bật nhạc nhè nhẹ giúp tinh thần thoải mái hơn, tăng sáng tạo, không gian bớt yên tĩnh hơn.

  Theo em nghĩ : Người thích xem phim sẽ tìm đến những MV có cốt truyện hay. Còn người thích nghe nhạc tìm đến những MV có âm thanh hay. Cái nào mà có đủ cả 2 thì quá tuyệt rồi.

  Về việc hỗ trợ những người làm âm thanh thỉ Spotify, Nhaccuatui, Zing Mp3 bớt chút trà sữa đăng kí Premium. Hoặc xem video trên YouTube em nghĩ cũng giúp họ 1 phần nào đó.

 6. Dạo gần đây em ít nghe nhạc của những ca sĩ mainstream mà những sản phẩm được đầu tư cao về tính giải trí và hình ảnh. Em thường nghe nhạc của những nghệ sĩ indie và những người đã thành công cũng đi lên từ indie, thì thật ra gần đây trào lưu nghe cd và nghe băng cassette đã quay trở lại. Nghệ sĩ cũng bắt đầu cho ra các merchanside kèm theo. Như Cá Hồi Hoang và Ngọt band thì sản phẩm lúc nào cũng cháy hàng. Nhiều lắm anh ạ, lứa nghệ sĩ trẻ bây giờ họ vẫn ra CD và vẫn được ủng hộ nên anh yên tâm. Còn một số bạn mới vào nghề, chưa có lượng fan đủ để ra được sản phẩm physical thì em nghĩ việc đó nằm ở thời gian và bản lĩnh của họ, vì có nhiều người đã làm được. Liveshow indie thì cũng nhiều, nghệ sĩ indie thì phần lớn thì họ vẫn giữ được chất riêng của họ, không bị yếu tố thị trường tác động. Tuy họ không được pr quá nhiều, không được biết đến quá rộng rãi, không có nhiều quảng cáo, những quảng cáo đắt giá buộc họ phải làm khác đi với con người mình. Nhưng đổi lại họ có lượng khán giả trung thành đến với họ vì âm nhạc của họ, đối với những người cảm được tâm hôn và góc nhìn của người nghệ sĩ thì sẽ ở lại rất lâu. Đương nhiên cũng có những nghệ sĩ họ deal được với quảng cáo như anh Đen Vâu, ảnh vẫn thơ và chất phát đó. Nghệ sĩ bây giờ họ cũng được trả phí qua các nền tảng digital nữa. Em nghĩ việc có khiến người nghe chịu bỏ tiền ra để mua Album của mình hay không nó nằm ở bản lĩnh, khả năng và cái chất của người nghệ sĩ nữa. Đối với nhiều ca sĩ trên thị trường bây giờ mà đi theo hướng giải trí thay vì giọng hát thì em nghĩ nghe CD của họ cũng sẽ chán. Việc này cũng tuỳ theo lựa chọn của mỗi người, người nghe nhạc có tâm trước tiên cần một người làm nhạc có tâm. Mình đang nói đến NGHE NHẠC, thì là nghe và nhạc thôi ạ.

 7. Em thường tải nhạc về và nghe mp3 không có ảnh hay video gì nữa. 😊 âm nhạc của em cũng dùng để nghe vào những lúc đang làm việc nhưng mục đích chính là để bớt cô đơn hơn khi ở nhà 1 mk.

 8. Em cực kì yêu jazz , khi nghe nó , nó làm em hạnh phúc và cực kì thoải mái 💕💕💕 , hãy đến với jazz anh nghĩ sao? Anh có thể nghe bất cứ đâu , bất cứ thứ gì , anh còn có thể tự sáng tác luôn !!!

 9. 💿Đầu tiên thì em xin kéo "ông già bi quan" ra khỏi cảm xúc hoài cổ ạ. Vì là một bạn trẻ đôi mươi nhưng em vẫn vô cùng yêu quý những tình khúc bất hủ của những nhạc sĩ thế hệ trước, Lam Phương, Từ Công Phụng, Vũ Thành An,… đây anh ạ. Em cảm nhận đây mới là thời kì hoàn kim của âm nhạc Việt Nam ạ. Dưới đây sẽ là vài điều chia sẽ sau khi nghe băn khoăn của cụ giáo.

  1. Em thì vẫn nghe nhạc như cái cách mà mọi người xung quanh vẫn nghe. Nhưng vẫn luôn ý thức việc mình phải ưu tiên cho những trải nghiệm âm nhạc thực tế và cao cấp hơn. Em rất ít dùng âm nhạc một cách thứ yếu chỉ để "bổ sung” như cho các hoạt động hằng ngày lắm. Ít khi vừa lái xe vừa nghe chỉ để giải trí, hạn chế việc đeo tai nghe khi không thực sự cần.

  2. Em thường ý thức việc cần tập trung hoàn toàn nếu muốn thưởng thức một tác phẩm nào đó. Không quan trọng MV đâu ạ. Em có một ước mơ nhỏ nhoi là được ngồi trong hàng ghế khán giả của show "Paris by night". Một show em vô cùng yêu mến nơi mình đến đỡ được lắng nghe âm nhạc (chắc chắn sẽ ko thể bỏ qua phần hình ảnh ạ). Em cực kì enjoy cảm giác tất cả mọi thứ xung quanh không tồn tại, chỉ mình với ca khúc đang nghe.

  3. Em từng có một vài trải nghiệm chi tiền để thưởng thức âm nhạc nhưng trong đó có một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ muốn chia sẽ ạ.
  -Khoản thời giann đó em được mời đến nhạc viện TP.HCM để thưởng thức môt buổi trình diễn nhạc cụ của các nghệ sĩ trẻ. Đó là lần đầu tiên em được thưởng thức âm nhạc thính phòng tuyệt đến như vậy. Đúng là trải nghiệm mà mình được tĩnh lặng chỉ để cảm nhận phần trình diễn của nghệ sĩ luôn ạ. Tuy nhiên điều khiến em rất băn khoăn là mình không phải chi bất kì khoản chi phí nào cho buổi này. Ngoài ra còn nhận được 50k từ BTC (hoặc ai từ ai đó em không nhớ rõ) gửi khán giả vì đã dành thời gian đến xem hoà nhạc. Điều này khiến em cảm thấy hơi chạnh lòng cho các nghệ sĩ trẻ biểu diễn trong buổi hoà nhạc đó.

  Một vài chia sẽ khi nghe được băn khoăn của ông Quéo ạ. Hy vọng được lên sóng.

 10. Em đồng ý bác Anh Trí
  Em giờ toatn nghe rap thôi . Nhiều người nói em là nghe chúng nó chửi nhau ,. Nghe nó đọc . Nghe gì chả hiểu … Thế nên em hay đeo tai nghe nhắm mắt

 11. Em chào a Trí, đây là 1 vấn đề khá thú vị về nhạc free và đời sống nghệ sĩ. Dưới góc nhìn cá nhân của riêng em, là một 9x, em thấy sự phát triển của nền âm nhạc cũng như cảm thụ âm nhạc đang trái với sự suy vong mà ngược lại còn đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ và "triết lý nhạc free" vẫn giữ nguyên giá trị sức mạnh của riêng nó từ xưa đến nay với độ tương quan đến nghệ sĩ không đổi theo thời gian.

  1. "Nhạc free" là công cụ quảng bá thương hiệu rất hiệu quả với những nghệ sĩ mới nổi. Những năm về trước, khi internet cũng như mạng xã hội chưa được phát triển rộng rãi thì khi muốn công báo 1 sản phẩm âm nhạc, thì nghệ sĩ phần lớn thể hiện ở liveshow "lấy sức hút của những ca sĩ nổi tiếng để pr extra cho những làn sóng mới" hoặc công chiếu trên truyền hình, "tính là THU PHÍ nhưng CHI PHÍ cũng là một vấn đề". Cũng tương tự như thời điểm hiện tại với internet, các nghệ sĩ mới nổi có thể dễ dàng đem âm nhạc đến với thính giả một cách nhanh, gọn, hiệu quả, "a Trí có thể nghe bài couting number của yTiet, 1 nghệ sĩ chăn trâu mà được ft với siêu sao rapper wiz Khalifa mà KHÔNG TỐN 1 CHI PHÍ MARKETING nào hết". Nhạc free là sự cần thiết cho khởi đầu sự nghiệp của những nghệ sĩ, và ở thời đại này, điều đó được tạo điều kiện thực hiện DỄ DÀNG và nhất là khi âm nhạc ở thời đại này được phát triển đến mức có thể cảm thụ được ở nhiều lứa tuổi. Mới đây nhất là chủ đề rất khó cảm thụ và PR mà cũng đã tạo ra 1 luồng sóng mạnh mẽ và chạm được đến rất nhiều sự ủng hộ đó là RAP là chương trình "RAPVIET". A Trí thấy ngay cả RAP mà bây giờ cũng được cảm thụ rộng rãi thì đó cũng là 1 tín hiệu tích cực cho sự phát triển của nền âm nhạc.

  2. Nghệ sĩ sau khi nổi tiếng có bị bóp chết bởi nhạc free ở thời đại này? Em nghĩ là không. Ở thời đại này người ta cần một người ca sĩ đa năng hơn hay còn gọi là một "nghệ sĩ" chứ không đơn thuần chỉ là ca hát nữa, a Trí thấy ở thời đại 4.0 này con người cần sự hybrid, đa năng, bất kể trong lĩnh vực nào, cũng như vậy, khi một "ca sĩ" khi đã nổi thì tất nhiên anh ta là một người có sự ảnh hưởng trong cộng đồng âm nhạc cũng như là giải trí, việc 1 nghệ sĩ thời nay có thể làm là cực kỳ nhiều vì thời đại này các event được diễn ra và tổ chức rất nhiều, từ các buổi tiệc công ty, trường học, các nhà hàng, pub được mở ra rất nhiều và tất nhiên họ rất cần những "nghệ sĩ" tô điểm cho không khí buổi tiệc, em nghĩ nghệ sĩ làm ít liveshow hơn là cũng có thể là tham gia khách mời event mang lại độ hiệu quả hơn, nên như a Trí thì liveshow bây giờ đúng là chủ yếu để củng cố cộng đồng, và quan trọng hơn khi bây giờ thứ để kinh doanh không phải là âm mà là sự ảnh hưởng, với công cụ chính là âm nhạc nên việc nhạc free được sản xuất để đổi lại những show truyền hình, những deal quảng cáo và hơn nữa là tìm kiếm cho mình những KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH cho những dự án kinh doanh " Sơn Tùng Mtp cũng là một minh chứng với sự ra mắt của hãng thời trang cũng như công ty âm nhạc của mình, ca sĩ Phi Nhung cũng mở quán ăn,…, hơn nữa họ còn có thể đem ÂM NHẠC FREE của mình vào những tác phẩm điện ảnh kinh điển, RÒM, CHÀNG TRAI NĂM ẤY,.." và đúng vậy, "NHẠC FREE" sẽ bóp chết "CA SĨ" chứ không phải "NGHỆ SĨ".

  3. Cách cảm thụ âm nhạc của giới trẻ hiện nay. Vẫn như trước giờ, vẫn là tùy theo sở thích của từng người. Người thích sự sâu lắng, và có thời gian vẫn ngồi lặng im thưởng thức nhạc như em =)) "sinh viên, dịch, dư giờ, em vẫn dành tg trầm lắng thưởng thức 30p sau khi tập thể dục để có trạng thái thoải mái nhất và đến với nhạc", cũng như thế với những người thích sự kết nối và không có thời gian như em " ra phòng gym tập thể dục thì âm nhạc mang đến năng lượng tuyệt vời để bung sức, cũng như đeo vào earphone trong những quãng nghỉ lúc làm việc, tiện lợi, thoải mái và nâng cao hiệu quả công việc" nên e nghĩ cách cảm thụ âm nhạc nó vẫn là như vậy, không có nhiều hơn cách nghe mà cũng không ít đi sự mới mẻ, đặc sắc, nhờ sự cạnh tranh của "NHẠC FREE" đã đem lại nhiều màu sắc hơn, kết hợp thêm rap vào bài hát, rồi lại chỉ lấy 1 chút lời hát tô điểm cho bài rap, ngoài ra còn có cả sự kết hơp của thơ và edm "bánh trôi nước", ở thời đại này âm nhạc mang sự biến hóa, linh hoạt khủng khiếp nhưng suy cho cùng thì cảm thụ vẫn là "hiểu ý nghĩa nội dung" và "biến tấu âm sắc".

 12. em là genZ đây, có thể đây là góc nhìn cá nhân em thôi, khi xưa em cũng nghe CD nhưng bây giờ em không còn nghe CD nữa bởi vì
  1. internet giờ đây đã quá tiện lợi, thay vì chạy đi mua CD mất 10-20k/CD thì bật wifi nghe nhạc vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc
  2. là sinh viên, cuộc sống bản thân còn chưa lo nổi thì chắc chắn em sẽ không phí tiền để mua 1 bản nhạc, để mua 1 bản nhạc ủng hộ, vừa tốn tiền đăng ký dịch vụ, vừa phải xem cách thức mua và vừa được mất tiền.
  3. cá nhân em không nghe nhạc dựa trên hình ảnh, nhạc hay thì em nghe, không cần biết ca sĩ đó là ai, và em nghĩ cũng có rất nhiều bạn như em, đó là lí do vì sao các ca khúc cover hay ghitar hoặc IDM, remix chẳng cần gì màu mè vẫn đứng top trending.
  4. giải trí miễn phí tuy genZ không mất gì (trừ tiền mạng) nhưng nghệ sĩ được nổi tiếng -> từ đó có thêm nhiều show diễn hay quảng cáo, hơn nữa các sản phẩm tốt được nhiều người biết đến hơn, cả làng đều vui.

 13. Với em bây giờ thì nếu gọi là thật sự thưởng thức âm nhạc thì là rủ bạn bè đi cà phê acoustic, nghe các bạn hát nhạc sống như thế thích cực hoặc bèo hơn thì là nghe nhạc trên Spotify (59k/tháng) , ko có loa xịn gì như anh mà chỉ có 1 cái loa Anker hay đôi khi là dùng tai nghe để đỡ làm phiền mọi người.

  Hiếm hiếm thì có đứa bạn rủ đi những buổi hòa nhạc thì cũng ok, mà vô nghe buồn ngủ dễ sợ luôn nên em cũng ít đi =))))

 14. Em nghe nhạc thì quan tâm nhiều về giai điệu bài hát nên em có thể nghe nhạc nhiều thể loại và nhiều nước khác nhau mà k cần quan tâm đến ý nghĩa lời hay MV được xây dựng như thế nào ( my opinion ).

 15. Hế lô anh Quéo và ekip,

  Em là Nguyên, âm nhạc là cái em mê nhất nên rất hứng thú với topic này anh. Tiện đây, em cũng lan man chút xíu về góc nhìn của bản thân nhen.

  Đầu tiên, xem xong clip anh Quéo em xin chia câu hỏi của anh ra thành 2 phần chính: 1 là cách cảm thụ âm nhạc của bọn em, 2 là cái gout âm nhạc và thước đo chất lượng.

  1. Cách cảm thụ âm nhạc:
  Đầu tiên, em muốn nói là việc sở hữu dàn âm thanh như của trong clip của anh là mơ ước của em và rât nhiều bạn giống em. Cái hay của nó là làm tăng độ cảm nhận của mình trên từng tần số âm thanh của bài nhạc. Bay bổng với những nốt cao, rung động đến ngộp thở với những nốt bass trầm ấm.
  Nhưng, thật sự để kiến tạo một không gian nghe nhạc như vậy tốn kém rất nhiều, bên cạnh việc mua dàn âm thanh, cần phải thiết kế cách âm, decor sao cho âm thanh vang đều phòng,… blah blah. Nói đến đây nghe có vẻ không khả dĩ với những cậu bé đang làm giàu như chúng em hehe.
  Thay vào đó, chúng em đã và đang đầu tư các thiết bị nghe khác như tai nghe xịn nè, loa bluetooth xịn xịn để thoả cái mê của mình. Từ từ có điều kiện thì lên đời sau.
  Tiếp đến là việc tham dự liveshow, em nghĩ mỗi dòng nhạc sẽ mang đến một sự giải toả về một mặt đặc trưng thông qua liveshow của dòng nhạc đó. Ví dụ, đi một show EDM (dòng nhạc đầy năng lượng giúp ta giải toả năng lượng) chúng ta không thể nào không nhảy nhót được, đi một show Rock (dòng nhạc tốt để truyền tải thông điệp cá nhân) không thể nào không hò hét, đi nghe nhạc giao hưởng (cảm thụ nghệ thuật qua từng nôt thăng, trầm trên bản nhạc) không thể quẩy như EDM được,… Mỗi dòng nhạc sẽ có một cách cảm thụ riêng và đi liveshow của dòng nhạc khác nhau sẽ có cách cảm thụ khác nhau. Cơ mà, anh Quéo nghiên cứu thêm nha, chứ em thấy hiện nay liveshow với các sân khấu âm nhạc cũng được tổ chức nhiều mà, hay đơn giản hơn là có band nhạc cũng xuất hiện nhiều hơn và càn lướt ở những quán acoustic cafe, bar,…

  2. Gout âm nhạc và thước đo chất lượng
  Hiện giờ cụ thể là ở VN, có nhiều dòng nhạc mới xuất hiện. Thông qua việc du nhập các dòng nhạc ngoại; re-make, biến tấu lại dòng nhạc cũ; qua việc kết hợp các dòng nhạc cũ để xuất hiện một dòng nhạc mới hơn,.. Nó khác với hồi xưa, chỉ có mỗi ballade, “bolero”,… Nên gout âm nhạc sẽ có phần thay đổi và thói quen của người nghe cũng sẽ thay đổi theo thời gian.
  Anh Quéo để ý, hồi xưa nhạc chỉ có đĩa CD, DVD. Do khoa học kĩ thuật thời đó hạn chế, thời đó cũng chưa có utube, kĩ thuật quay phim cũng chưa cao nên MV lúc đó chưa phát triển. Nên nghẹ sĩ có nhiều thời gian để phát triển và đầu tư album hơn. Ra đĩa thường xuyên hơn.
  Tới giờ, cơ sở khoa học kĩ thuật đồ nó xịn xò rồi, idea dễ hiện thực hoá hơn không chỉ ở phần nghe mà còn ở phần nhìn nữa. Thì việc thói quen người nghe sẽ thay đổi so với hồi xưa, kéo theo nghệ sĩ cũng phải thích ứng để kiếm sống. Vã lại, đâu phải có đầu tư nhiều là view nhiều đâu anh, thiếu gì MV “0 đông” nhưng idea độc đáo, sáng tạo vẫn “triệu views” như thường.
  Cuối cùng, CD bây giờ vẫn cồn được sản xuất, giống như film analog vẫn được sản xuất giới hạn. Sản phẩm này sẽ dành cho những đối tượng là fan, là người sưu tầm. thường CD sẽ đi kèm theo một package (hình, móc chìa khoá,…) để fan service. Còn đối với những người thích sự tiện lợi có thể dùng apps như Spotify, Itunes,.. hoàn toàn là những app chất lượng âm nhạc khá ổn và có thể trả phí để sử dụng (khuyên thật mấy ông thích nhạc và kiếm tiền đươc rồi thì đầu tư mua tài khoản spotify hay itune đê -.- 50k/tháng cũng đáng để suy nghĩ ó).
  Giờ bản quyền cũng được thắt chặt nên nghệ sĩ cũng được bảo vệ hơn.
  Theo em, chất lượng âm nhạc thời nay nên dùng thước đo thời nay để đo lường. Không nên lấy thước đo của một thời đoạn khác để áp vào thời bây giờ.

  Thôi em thấy nó lan man quá rồi…

  Chào Anh Quéo, chào ekip, chào anh em

  Cảm ơn mọi người kiên nhẫn đọc tới đây nha.

  Nice day y'all <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *