[REPLAY#9] Tổng Hợp Q&A Kỳ 2 – Năng Lượng Vật Chất và Entropy | Thư Viện Thiên Văn

Donate ủng hộ Thư Viện Thiên Văn và một số thông tin khác
Truy cập tại:
Momo+VinID 037 366 9314
Tham gia group FB tại:

Dưới đây là một vài kênh YT khác của mình
Thư Viện Thiên Văn:
WILD21:
Hoang Hieu TVTV:

#thuvienthienvan

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/moi-truong

admin

50 thoughts on “[REPLAY#9] Tổng Hợp Q&A Kỳ 2 – Năng Lượng Vật Chất và Entropy | Thư Viện Thiên Văn”

 1. Cho hỏi luôn cái gì đã ràng buộc andromera và milkway phải sát nhập? Khoảng booties, bức tường hercules?…khi mà vũ trụ giãn ra thì 2 thiên hà chạy lại làm gì? Nếu có thế lực ép 2 cái phải nhập lại thì cũng có 1 thế lực như vậy ngang hàng…như thế sẽ có 1 thế lực lớn hơn ép 2 lực này nhập lại.. nhưng tất cả đang chạy ra xa mà 2 thiên hà đang sát nhập…trả lời k thỏa đáng..

 2. Add làm video về trạm Mir và ISS đi. Tại sao Mỹ hủy vô thời hạn phóng tàu vũ trụ đưa người vào vũ trụ và tại sao Mỹ đi nhờ tàu vũ trụ Nga và Nga là trạm chủ đạo của ISS?

 3. Vũ trụ giãn nở, vậy vật chất trong vũ trụ có giãn nở theo không? Nói cách khác, cái thước đo khoảng cách (chẳng hạn thước mét) có giãn nở cùng vũ trụ không?

 4. Khi nhà bác học isaac New ton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn thì khoa học chỉ biết đó là những lực vô hình trong không gian. Còn albert Anhxtain lại nhầm lẫn hấp dẫn tương tác với không gian vô hình làm cong không gian thời gian. Không có có vật chất mà không có năng lượng, không có năng lượng vô hình. Hấp dẫn có năng lượng và nó là vật chất không nhìn thấy. Với những gì vật lý đã biết là hữu hạn còn chưa biết là vô hạn.

 5. Mình có xem video về giới hanh tận cùng của vũ trụ mà bạn làm. Mình có 1 ý tưởng như sau. Con người hiện nay đang cố tìm 2 thứ. 1 là thứ lớn Nhất ( giới hạn của vũ trụ ). 2 là thứ nhỏ nhất ( các hạt , các dây năng lượng trong thuyết dây hay còn nữa ) .
  Quan điểm của mình như sau : Nếu vũ trụ ( bao gồm cả không gian không chứa các hành tinh là vô tận không giới hạn về độ lớn ) thì cũng sẽ không thể xác định được thứ nhỏ nhất là gì. Và ngược lại nếu tìm ra được thứ nhỏ nhất thì đồng nghĩa vũ trụ sẽ có giới hạn.
  Hãy tưởng tượng như sau : Nếu vũ trụ có kích thước ở dương vô cực ( về độ lớn. ) thì việc ta đi tìm các hạt cơ bản nhở nhất, nhỏ nữa và nữa nữa cũng giống như ta chia đôi số 1 . Dù có chia số 1 ra bao nhiêu lần thì nó cũng sẽ không bao giờ = 0. Tức là thứ bé Nhất nằm ở giá trị Âm vô cùng.
  Tức là 1 vũ trụ vô hạn thì không thể được tạo nên bằng những thứ hữu hạn . Hoặc cả 2 đều vô hạn hoặc cả 2 đều hữu hạn. Nếu không tất cả sẽ sụp đổ. Đấy là lý do tại sao các hằng số vũ trụ tồn tại. Tại sao lại có hằng số vũ trụ. Ai nghĩ ra và set up nó. ? Giả sử hằng số vũ trụ thay đổi tăng lên hoặc giảm đi thì chúng ta sẽ k tồn tại.
  Ví dụ số pi của hình tròn sẽ là 3,14 . Nếu pi không phải là 3,14 thì hình tròn không tồn tại. Nó sẽ là 1 biến thể khác.
  —> cho nên vũ trụ được giữ căn bằng giữa vô tận của độ lớn và vô hạn của độ nhỏ = các hằng số. Nên nhớ tại vụ nổ big bang cả vũ trụ chỉ bé = 1 hạt cơ bản. Cho nên như mình suy đoán. Với vũ trụ không có khái niệm lớn nhất và bé nhất. Nó có thể bé như 1 hạt hoặc nó có thể là vô tận. Đấy là vũ trụ chứa các hành tinh. Còn phần không gian đen thì thực sự nó nằm ngoài cả sự tưởng tượng của mình.
  Theo thuyết dây mỗi vũ trụ sẽ có 1 hằng số nhất định. Kiểu như tại thể giới ta sống. Pi = 3,14 và hình tròn có dạng là O. Nhưng nếu tại 1 vũ trụ khác. Với các hằng số khác . Pi có lẽ sẽ không phải là 3,14 và sẽ tồn tại các thưucj thể kỳ dị khác. Chúng ta, con người chỉ biết được dựa trên quan sát và thực nghiệm rồi phỏng đoán các tình huống dựa trên logic. Tuy nhiên, sẽ có những thứ khác và những logic khác bẻ ngoặt toàn bộ những gì ta nghĩ. Kẻ nào tìm ra được công thức vũ trụ. Kẻ đó nắm vũ trụ. Có lẽ mỗi 1 vũ trụ sẽ chỉ tồn tại 1 nền văn minh. Và thử thách cho đến khi bị tuyệt chủng là tìm ra chìa khoá của năng lượng vũ trụ hoặc sẽ bị suy vong.

 6. Sao các b pai doawl về. Tải về sao xem dc qc của ad. K xem qc ad sao có tiền. Lm vjdeo các b xem dc. Hi

 7. Cho e hỏi ad lm nghề gì mà sao rành về vật lý thiên văn vậy ạ. Zs cho e hỏi. Liệu tỷ phú giầu nhất thế gio thực hiện giấc mơ sao hỏa có thể thành hiện thực nổi k. Nếu đc thì mất bao nhiêu năm ạ

 8. Có ai nghĩ giống mình không ta, người ngoài hành tinh thật sự là chúng ta, còn các sự sống trên và ngoài Trái Đất Tồn tại ở một dạng khác mà mắt người không thể nhìn thấy được.

 9. Một vật có thể có năng lượng vô tận cho dù ờ bất cứ kích cỡ bao nhiêu. Ví dụ để bẻ đôi 1 tảng đá ta cần 1 lực X Newton. Để bẻ nó ra làm 4 ta cần 2X (N). Như vậy nếu bẻ thành N lần ta sẽ cần NX Newton. Khi N tiến ra vô cực thì nghĩa là năng lượng bẻ gãy sẽ tiến ra vô cực. Cho nên E=mc2 có thể ko hoàn toàn đúng. Nếu như dùng một lực để phá hạt nhân Hydro hay 1 electron thì nó sẽ tạo ra các hạt nhỏ hơn nữa và ta cũng cần có năng lượng làm chuyện này. Như vậy thì E ko chỉ giới hạn mc2 nữa mà sẽ tiến ra vô cực.

 10. Nó là hiện tượng của bất kỳ một vật thể nào chết đi nhưng năng lượng ko mất đi chỉ chuyển trú tức là chuyển dạng năng lượng khác vật càng lớn chuyển sang càng nhỏ để tọa thành vật lớn hơn lử tầng cao hơn

 11. Ko thể gọi là dây đó chẳng qua là hạt quá nhiều đi cùng tạo ra dây quy luật vũ trụ là rơi nên phải luôn đi qua trục vì quá nhiều hạt nên phải đi cùng trục nên giống như dây

 12. Ad cho mình hỏi làm sao biết thành phần lõi mặt trời. Trong khi quang phổ của mặt trời thu được trên trái đất là quang phổ hấp thụ của lớp khí quyển mặt trời

 13. Làm cách nào quan sát thấy được các hạt hạ nguyên tử trong các thí nghiệm về máy gia tốc hạt lớn. Mong các bạn giúp mình.

 14. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ nào mà có thể quan sát thấy được thế giới của lượng tử ? Bạn hãy nêu rõ nguyên lý hoạt động của công nghệ đó và cấu tạo của nó. Mong bạn hãy cố gắng giúp mình. Vì bạn là người đam mê thiên văn học nên hãy trả lời câu hỏi này của mình chia sẻ kiến thức này cho những người đang thắc mắc câu hỏi này được mở mang thêm tầm hiểu biết.

 15. Nếu ta phóng tầm nhìn vào các hạt cơ bản sẽ thấy nó ko phải là hạt mà là những chuỗi rung động nhỏ xíu của năng lượng mỗi hạt lại ứng vs mỗi tần số khác nhau

 16. Có mấy cái đơn giản nhưng nghe bạn thuyết mình thì khá phức tạp vì có thể bạn chưa hiểu rõ.

  Chẳng hạn Entropy. Entropy là xu hướng. Để dễ hình dung, ta dùng công thức tính năng lượng Gibbs dG = dH – T.dS, với dH là Enthalpy (J), T là nhiệt độ (K), dS là Entropy. Vật chất có xu hướng Entropy nghĩa là, vật chất luôn muốn được tự do, luôn muốn được chia nhỏ ra, nhưng để có xảy ra điều đó hay không thì nó phụ thuộc vào năng lượng Gibbs.
  Chẳng hạn: CO2 —> C + O2, đây là 1 phản ứng có Entropy dương. Nghĩa là CO2 nó luôn muốn chuyển thành C + O2, nhưng rất tiếc là phản ứng này có dH > 0. Nhưng khi nhiệt độ T đủ lớn sẽ làm dG < 0 và phản ứng trên sẽ xảy ra. Tương tự như hố đen, bắt đầu từ các ngôi sao, nhiệt độ T càng lớn thì dG càng bé thì càng dễ xảy ra. Vậy phải quay lại định nghĩa nhiệt độ là gì, ở mức độ phổ thông, nhiệt độ là sự chuyển động của các phân tử, sau hơn chút, thì là do các liên kết trong phân tử dao động, sau hơn chút nữa, là do electron dao động. Khi electron – 1 hạt mang điện dao động thì sẽ phát xạ photon. Quay lại, vậy nhiệt độ là sự chuyển động mạnh của các hạt, nhiệt độ càng lớn thì sự chuyển động càng cao. Quay ngược lại, entropy càng lớn, thì nhiệt độ càng cao.

  Như bạn có nói, entropy cực đại trong các hố đen và khi các hố đen sáp nhập, entropy đủ lớn thì nhiệt độ T đủ lớn và bùm dG < 0 —-> Bigbang xảy ra.

 17. Mình thắc mắc , nghiên cứu chỉ ra rằng vũ trụ phẳng , vậy sao người đứng ở đỉnh cực nam có thể thấy ngôi sao trên đầu mình , và người đứng ở Cực Bắc cũng vậy.

 18. Lần đầu bl về bạn,chỉ đơn giản một câu: bạn quá tuyêt vời.chúc sức khỏe,nhớ lấy vợ như bạn nói nè…😂😂😂

 19. Adm cho hỏi có ngôi sao nào nằm ngoài những thiên hà ko. Đứng đơn lẻ ko thuộc vào thiên hà nào ???

 20. Chuẩn tinh sáng hơn Mặt Trời 600 ngàn tỷ lần.Kinh khủng khiếp…khiếp…. Khiếp lặp lại 600 ngàn tỷ lần

 21. Bạn cho hỏi,không gì có thể thoát khỏi hố đen,vậy sao hố đen có thể phun ra dòng vật chất và năng lượng ra 2 cực

 22. Lên gg có cái hố đen nặng hơn mặt trời 196 tỉ lần mặt trời á. Mong ad giải thích hoặc hơn là 1 video về nó

 23. Trong 1 không gian 4 chiều, 1 hố đen ở đó nó sẽ kéo và bẻ cong không thời gian về phía nó vì trọng lực quá lớn. Liệu có phải không thời gian ko phải là ko co gì mà là cũng cấu tạo từ vật chất dù rất ít.

 24. Bạn admin ơi, ra video thường xuyên nhé, tối nào đi ngủ mình cũng down về máy, cắm tai vào nghe dễ ngủ lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *