Đổ mồ hôi khi tập luyện không phải chuyện quá hiếm lạ khi tập yoga. Có thể nói việc mồ hôi xuất hiện là cách để cơ thể tống xuất các độc tố trong cơ thể ra ngoài môi trường. Tuy nhiên một số người tập yoga ra nhiều mồ hôi bất thường.

Tập yoga ra nhiều mồ hôi khiến nhiều người cảm thấy tự ti bởi cơ thể có mùi khó chịu và sợ ảnh hưởng đến sức khỏe người tập luyện.

Tập yoga ra nhiều mồ hôi

Tập yoga ra nhiều mồ hôi, bao lâu thì đi tắm được?

1. Nguyên nhân tập yoga đổ mồ hôi nhiều là gì?

Đổ mồ hôi là một hiện tượng sinh lý của cơ thể con người, nó giúp điều tiết nhiệt cho cơ thể khi hoạt động vận động quá mức. Đối với hoạt động thể thao, các tuyến mồ hôi hoạt động tương tự như một chiếc quạt điều hòa nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Mồ hôi tiết được xem là dấu hiệu cho việc đốt cháy năng lượng hiệu quả. Đối với những người tập luyện giảm cân, giảm mỡ, đây là tín hiệu đáng tích cực cho thấy năng lượng đã được chuyển hóa. Tuy nhiên đối với một số cá nhân lượng mồ hôi khi tiết ra do vận động lại gia tăng bất thường, đây là vấn đề cực kì đáng để chú ý.

Hyperhidrosis là thuật ngữ chỉ tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Những người gặp tình trạng này có dây thần kinh giao cảm kiểm soát tiết mồ hôi hoạt động quá nhạy. Do đó, gây ra mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Ngoài yếu tố thần kinh nhạy cảm còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác chẳng hạn như di truyền, giới tính, tập luyện quá sức.

Nguyên nhân tập yoga đổ mồ hôi nhiều là gì?

Nguyên nhân tập yoga đổ mồ hôi nhiều là gì?

2. Đổ nhiều mồ hôi có phải triệu chứng bệnh?

Đổ mồ hôi thường phổ biến nhất là đổ mồ hôi trên bàn chân, nách, bàn tay, mặt và đầu. Các bộ phận trên tập trung tuyến mồ hôi nhất trên cơ thể. Nếu tình trạng mồ hôi tiết nhiều một cách bất thường, có thể bạn đã và đang gặp tình trạng bệnh tăng tiết mồ hôi.

Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh song nó vẫn làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt thông thường. Bệnh tăng tiết mồ hôi làm cơ thể của bạn nặng mùi hơn khi tập luyện thể thao. Do đó đối với các bài tập đòi hỏi cường độ tập cao, hay các động tác khó, bạn sẽ dễ tiết ra nhiều mồ hôi và mùi nồng hơn.

Mùi mồ hôi khiến người bệnh không những khó chịu mà còn cảm thấy tự ti với mọi người xung quanh. Về cơ bản mồ hôi không có mùi, hiện tượng mùi hôi do mồ hôi tiết ra nằm ở vi khuẩn nằm ở các nang lông khu vực có tuyến mồ hôi tiết. Vì vậy bạn có thể tham khảo các cách cải thiện mồ hôi khi tập luyện yoga như dưới đây.

3. Cách khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập yoga

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp cải thiện tình trạng ra mồ hội nhiều khi tập yoga chẳng hạn như:

Đầu tiên là bạn nên sử dụng can thiệp của y tế bằng cách phẫu thuật cắt đi tuyến tiết mồ hôi. Các tuyến này thường phân bố chủ yếu dưới cánh tay.

Thứ hai là bạn có thể sử dụng các phương pháp đơn giản tại nhà như:

  • Ăn các loại thức ăn lành mạnh và không gây mùi chẳng hạn như sữa chua, yến mạch, khoai và rau củ. Hạn chế ăn các loại thức ăn tạo mùi như cá béo hay các thực phẩm cay nóng.
  • Uống nhiều nước và ăn thức ăn có hàm lượng nước cao cũng là cách để bạn cải thiện tình trạng tiết mồ hôi khi tập luyện.
  • Bỏ thói quen hút thuốc bởi chất nicotine có trong thuốc lá làm tăng nhiệt độ cơ thể, tim đập nhanh hơn dẫn đến tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn mặc quần áo thoáng và dễ thấm mút mồ hôi.
Cách khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập yoga

Cách khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập yoga

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tập yoga ra nhiều mồ hôi. Đừng quên tập luyện yoga đúng cách kết hợp với ghế mát-xa Elipsport để cải thiện sức khỏe bạn nhé! Chúc bạn may mắn.

Annie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *