Trạng nguyên bị vợ đầu độc vì ghen tuông
một trạng nguyên bị vợ đầu độc chết vì ghen tuông, là Nghiêm Hoãn (còn gọi là Nghiêm Viên).
Nghiêm Hoãn đỗ trạng tại khoa thi Bính Thìn (1496) đời Lê Thánh Tông. Triều đình lấy đỗ 43 người, đứng đầu là Nghiêm Viên. Trong khoa thi này, thực tế Triệu Nghị Phù sinh năm1462, không rõ ngày mất, quê xã Đức Lạp, huyện Lập Thạch (nay thuộc huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc), mới là người thi đỗ trạng nguyên nhưng phạm lỗi nên bị truất xuống Đệ nhị giáp.
Nghiêm Hoãn có biệt danh Trạng Hổ. Do ông sinh vào năm Dần (Hổ), người cao lớn, vóc dáng vạm vỡ, mạnh khỏe, vua Lê Thánh Tông đã đặt tên cho ông là Hổ Nghiêm Viên, dân gian gọi là Trạng Hổ.
sau khi đỗ trạng, Nghiêm Viên được vua Lê Thánh Tông đổi tên thành Nghiêm Hoãn và gả công chúa cho. Trước đó, Nghiêm Viên đã có vợ ở quê. Bà này hay ghen, tức giận vì chồng có vợ mới, đã bỏ thuốc độc vào thức ăn trong bữa tiệc mừng của chồng.
Nghiêm Hoãn, người làng Bồng Lai, xã Bồng Chi, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc, nay thuộc làng Bồng Lai, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.
Nghiêm Hoãn là một trong 3 nhân tài người huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ngày nay, từng thi đỗ trạng nguyên thời phong kiến. Hai người còn lại là Hoàng Văn Tán (đỗ trạng năm 1523) và Nguyễn Nghiêu Tư (đỗ trạng năm 1448).

Chân Thành cảm ơn các bạn đã xem video, nếu thấy hay hãy like, share cho mọi người biết nhé, vì nó hoàn toàn là miễn phí, nhưng nó là niềm động lực to lớn giúp mình làm ra các video hay hơn, một lần nữa chân thành cảm ơn, chân thành cảm ơn
#kienthucnhanh, #KTN
youtube.com/c/KIENTHUCNHANH

Xem thêm các bài viết Giáo Dục: https://maturegamerpodcast.com/category/giao-duc

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *