Xem tường trình đặc biệt: | Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 21 tháng Tám, 2017, Tòa trọng tài Quốc tế tại Paris, Pháp, sẽ khởi đầu phiên xử đặc biệt: Nguyên đơn là nhà đầu tư Hà Lan gốc Việt, doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình, kiện bị đơn là Nhà nước Việt Nam.

Số tiền ông Bình đòi chính phủ Việt Nam bồi thường “tối thiểu 1,25 tỷ đôla.” Vụ kiện có nguyên ủy từ những năm 1990, khi ông Bình về Việt Nam đầu tư, rồi bị chính phủ Việt Nam tuyên 12 năm tù. Ông Bình sau đó kiện Việt Nam ra tòa quốc tế. Hai bên “dàn xếp” ngoài tòa với thỏa thuận có nhiều điểm, trong đó có điều khoản Việt Nam đền ông Bình $15 triệu.

Lần kiện này, theo lời ông Trịnh Vĩnh Bình, là vì “Việt Nam vi phạm các thỏa thuận của phiên tòa trước.”

Ông Bình và gia đình vượt biên năm 1976, sau đó định cư tại Hà Lan.

Năm 1986, ông mở hai tiệm thực phẩm, loại mini market, và bắt đầu nghiên cứu sản xuất chả giò theo công nghệ tự động tại Hà Lan.

Năm 1989, ông bắt đầu cung cấp cho các hệ thống siêu thị tại Hà Lan, Bỉ và Anh quốc. Trong một thời gian ngắn, ông Bình trở thành triệu phú với biệt hiệu “Vua Chả Giò.”

Ý định về Việt Nam đầu tư xuất phát từ một lần ông Bình đến Tòa đại sứ Việt Nam tại Pháp xin visa về nước thăm gia đình.

“Khi tôi đến xin visa, bên sứ quán ra tiếp chuyện. Khi biết tôi có làm ăn bên Hà Lan, họ bắt chuyện và tìm cách khuyến khích tôi về Việt Nam nghiên cứu đầu tư.”

Những ngày sau đó, vào dịp Tết hay bất cứ cuộc hội thảo khuyến khích đầu tư nào của Việt Nam, ông Bình đều nhận được thư mời của chính phủ Việt Nam và đến tham dự.

Tháng Hai, 1990, ông Bình quyết định về “khảo sát thị trường.”

Việt Nam, sau 10 năm trở lại, khác xa với những gì ông Bình hình dung. “Khi về Việt Nam, tôi thấy rõ ràng, Việt Nam sau một thời gian xa vắng đã thay đổi quá nhiều. Thay đổi tệ đi quá nhiều. Là một người làm kinh doanh, tôi thấy rõ bây giờ mình có sự chọn lựa: tiếp tục kinh doanh ở xứ người hay là về đầu tư thử ở Việt Nam. Lúc đó tôi chỉ nghĩ là thử thôi.”

Thế rồi, ông quyết định bán cơ sở kinh doanh tại Hà Lan, tháng Sáu, 1990, Trịnh Vĩnh Bình bắt đầu chuyển những đồng đôla đầu tiên về nước.

“Lá rụng về cội, thâm tâm tôi cũng đã nghĩ một ngày nào đó sẽ về Việt Nam đầu tư.”

Sau gần 60 lần nhập cảnh, ông Bình mang về nước 2,238,250 đôla và 96 ký vàng, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Tổng cục hải quan Việt Nam và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Xem các bài liên quan:

Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ 1: Đi theo tiếng gọi ‘Về nước đầu tư’

Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ 2: Lên như diều gặp gió

Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ 3: Vụ án ‘lên đến Bộ Chính Trị’

Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ 4: Căng thẳng VN – Hà Lan và Tòa trọng tài

Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ cuối: Hai chữ ‘hợp lý’ trị giá tỷ đô

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/phim

admin

6 thoughts on “Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN – Kỳ 1: Đi theo tiếng gọi 'Về nước đầu tư' (VOA)”

  1. Chơi đêm thì gặp ma thôi,đừng nên tư tưởng lá rụng về cội,sống đâu quen đó thôi,nơi nào cũng là nhà,miễn sao nơi đó phát triển để cho ta sinh sống là dc

  2. Dcsvn da bi dua Vao the ket la gay ong dap lung ong. Quan he tot dep voi the gioi Phai ton trong luat Phap cua the gioi khg nhu luat rung cua dcsvn an cuop. Khung bo nhu mafia

  3. Dcsvn da co quan he ngoai giao voi hon 190 nuic tren the gioi. Nhung Nguoi vn da bi dcsvn an cuop tai San bo tu vo co neu kien dcsvn ra quic te thi dcsvn Phai bo chay tron de khg bi no nan .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *