Voi Cộng Hòa, Lừa Dân Chủ từ đâu ra?
Tác giả: NGUYỄN CHƯƠNG-MT
Chú voi của đảng Cộng hòa và chú lừa của đảng Dân chủ đã có mặt trên chánh trường nước Mỹ từ thế kỷ 19. Cả hai biểu tượng này đều gắn với họa sĩ Thomas Nast – người được coi là “cha đẻ” của thể loại hoạt hình chánh trị (và… cũng không chỉ chánh trị đâu; Thomas Nast được ghi nhận là người đã tạo ra hình ảnh ông già Noel tốt bụng; dễ mến).
* Đảng Cộng hòa được thành lập vào năm 1854 và sáu năm sau; Abraham Lincoln trở thành người bên đảng Cộng hòa đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ. Lincoln tạo dựng sự nghiệp của ông với cuộc Nội chiến (Civil War) chống lại chế độ nô lệ lúc bấy giờ do đảng DC hậu thuẫn.
Trong cuộc Nội chiến; binh sĩ ưa dùng cụm chữ “seeing an elephant”; “nhìn thấy con voi” để ám chỉ mình từng trải qua trận mạc chiến đấu. Trên nhiều tờ báo thời Nội chiến đã dùng hình ảnh con voi để minh họa cho thành ngữ trên.
Nhưng bấy giờ vẽ nhiều kiểu con voi lắm.
Biểu tượng “chú voi”; mà ngày nay chúng ta thấy; là từ tác phẩm của họa sĩ Thomas Nast vẽ ra hồi năm 1874; và đảng Cộng hòa quyết định chọn lấy để trưng lên làm biểu tượng.
* Còn biểu tượng chú lừa?
Hồi năm 1828; Andrew Jackson bên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống. Bấy giờ đối thủ chánh trị của ông cười nhạo; cho rằng ông chỉ như một con lừa ưa nặng. Andrew Jackson bèn “gậy ông đập lưng ông”; ông đưa hình ảnh con lừa vào những áp-phích trong chiến dịch tranh cử để tự giới thiệu về mình.
Và rồi; Jackson đã đánh bại đối thủ John Quincy Adams; trở thành Tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ.
(ghi chú chút đỉnh: thời kỳ đầu lập quốc với Tổng thống George Washington là phi đảng phái; kế sau đó là có mấy tổng thống đảng phái này kia nhưng chưa có đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tách biệt nhau)
Phải nói là họa sĩ Thomas Nast “mát tay”: phải đợi tới lúc có hình vẽ chú lừa mà ông vẽ ra thì mới chính thức trở thành biểu tượng cho đảng DC (mà ngày nay chúng ta đang thấy) – xuất hiện cũng vào thập niên 1870.
Chánh trị đảng phái giữa Cộng hòa và Dân chủ trong nhiều thập niên; rồi trong cả trăm năm – nói nào ngay – không đến nỗi chửi bới tàn khốc như hiện nay; mà vẫn kêu bằng là “dung dăng dung dẻ” với nhau.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu

admin

6 thoughts on “Voi Cộng Hòa, Lừa Dân Chủ từ đâu ra?”

  1. ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CỦA TÔI TRÊN FB CÁ NHÂN (fb Nguyễn- Chương Mt), SAO LẤY BÀI CỦA TÔI MÀ KHÔNG GHI TÊN TÁC GIẢ (tôi sẵn sàng chia sẻ nhưng phải hỏi ý kiến tôi trước, và tôn trọng quyền tinh thần của tôi mà ghi tên tác giả). TẠI SAO LÀM VẬY?

  2. Nó xuất hiện từ mục đích và tính cách của đảng…trong khi đảng Cộng hòa thì luôn hướng về nhân dân và đất nước còn đảng dân chủ thì luôn tìm cách phá hoại, làm lợi cho bản thân mình, luôn tìm cách phá hoại người khác..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *