Tập dưỡng sinh là gì?
Dưỡng sinh là phương pháp luyện tập di dưỡng sinh mệnh, giúp tinh thần luôn sảng khoái và vui vẻ. Đồng thời, các bài tập này còn giúp người lớn tuổi tăng cường thể chất, từ đó ngăn ngừa bệnh tật để gia tăng tuổi thọ. Theo các chuyên gia về sức khỏe, dưỡng sinh là tu dưỡng sinh mệnh. Đây là cách dưỡng sinh tinh thần thông qua các phương pháp gồm điều chỉnh ý chí và tình cảm cũng như những sinh hoạt hàng ngày. Điều này giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm của tuổi già.
Tác dụng của việc tập dưỡng sinh với sức khỏe người cao tuổi
Đối với nhóm người lớn tuổi, bạn thường trong tình trạng thiếu oxy do chức năng của phổi và tim đã không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ. Do phổi và tim kém đàn hồi nên dẫn đến tình trạng lượng máu lên não kém. Từ đó, những cơ quan chức năng như tiêu hóa, hệ xương khớp, hệ cơ của bạn dễ bị ảnh hưởng xấu.

Các bài tập dưỡng sinh là giải pháp đơn giản và an toàn nhằm tăng cường oxy trong máu, hạn chế những triệu chứng đau nhức, hỗ trợ hoạt động xương khớp… Nhờ đó, người lớn tuổi sẽ ăn uống ngon miệng, ngủ giấc sâu và ngon hơn và mang lại tinh thần sảng khoái, phấn chấn.
Tập dưỡng sinh sai cũng gây nhiều tác động xấu
Hiện nay, nhiều người đã chọn việc tập dưỡng sinh tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Việc xem những clip hướng dẫn rồi tự tập sẽ giúp bạn thực hiện động tác dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không có sự hướng dẫn chính xác, bạn sẽ khó lòng biết rõ mình có thể tập tới mức độ nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một số trường hợp tập sai động tác hoặc tư thế sẽ làm tình trạng bệnh của người tập trở nên nghiêm trọng hơn.

Chẳng hạn như với người bị thoát vị đĩa đệm, bạn nên tránh những động tác như xoay cúi, xoay trở, vận động mạnh hoặc sai tư thế đột ngột… Bởi những yếu tố này sẽ khiến thần kinh bị chèn ép, làm người tập cảm thấy đau nhiều hơn cũng như không mang lại lợi ích nào khác cho sức khỏe.
Một số bài dưỡng sinh đơn giản
Tất cả những bài tập dưỡng sinh dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để tìm ra những động tác tập phù hợp.

Hít thở bằng bụng
Hít thở bằng bụng chính là bài tập dưỡng sinh đơn giản mà ít người biết đến. Bài tập này sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh lao phổi.

Hướng dẫn:

Bước 1: Hít một hơi thật sâu kết hợp phình bụng hết mức
Bước 2: Nín thở vài giây (tùy theo khả năng) để giữ khí
Bước 3: Từ từ thở ra kết hợp hóp bụng hết mức
Bước 4: Nín thở vài giây rồi bắt đầu lại bước 1
Khi thực hiện bài tập này, bạn nên lưu ý rằng thời gian hít vào, thở ra và nín thở đều như nhau, có thể tăng dần theo thời gian. Để làm quen với bài tập, thời gian cho việc hít vào, thở ra và nín thở tối thiểu là 4 giây, sau đó có thể tăng dần lên 10 giây.
Dịch cân kinh
Dịch cân kinh là bài tập dưỡng sinh vô cùng hiệu quả với chỉ 1 động tác. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà đánh giá thấp bài tập này. Nếu thường xuyên luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn hơn, đồng thời sức khỏe cũng có dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

Hướng dẫn:

Bước 1: Bắt đầu với tư thế đứng thẳng 2 chân bằng vai với mắt nhìn về xa, sau đó thả lỏng cơ thể.
Bước 2: Thả lỏng 2 tay với lòng bàn tay hướng về phía sau.
Bước 3: Vẫy 2 cánh tay về sau hết mức có thể rồi từ từ thả lỏng theo để 2 cách tay rơi tự do.
Để làm quen với bài tập dịch cân kinh, bạn có thể bắt đầu với khoảng 200 lần vẫy tay, sau khi quen dần thì có thể tăng lên 1500 lần. Trong lúc tập, bạn nên duy trì nhịp thở bình thường.
Kinh lạc toàn thân
Bài tập kinh lạc toàn thân có tác dụng duy trì sự dẻo dai của hệ xương khớp, cải thiện chức năng tuần hoàn trong cơ thể.

Hướng dẫn:

Trước khi thực hiện bài tập, bạn nên bắt đầu với tư thế đứng thẳng hai chân bằng vai rồi thực theo chỉ dẫn dưới đây.

Vận động khớp cổ: Nhẹ nhàng xoay cổ từ trái sang phải 8 lần và ngược lại với nhịp thở đều đặn.
Vận động khớp tay và vai: Xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Sau đó, bạn hãy nắm hai bàn tay đan vào nhau rồi xoay khớp cổ với số lần tương đương.
Vận động khớp chân và gối: Chụm hai đầu gối, sau đó nhẹ nhàng xoay từ trái sang phải 8 lần rồi đổi chiều. Tiếp theo, bạn hãy nhón từng bàn chân lên với điểm tựa là ngón chân rồi xoay mỗi chiều 8 lần.
Vận động khớp hông: Hai tay chống hông rồi nhẹ nhàng xoay hông từ phải sang trái 8 lần rồi đổi chiều.
Lợi ích của các bài tập dưỡng sinh đối với sức khỏe của người cao tuổi là vô cùng to lớn. Đây chính là bí quyết đơn giản và hiệu quả giúp bạn chủ động cải thiện tình trạng sức khỏe, để từ đó duy trì thể trạng tốt nhất và tinh thần sảng khoái, tươi trẻ.
Bản quyền thuộc về: Đàm Đạo Cuộc Sống
Mọi vấn đề về bản quyền vui lòng liên hệ qua Gmail: Tilinlocchoc@gmail.com

Nguồn: https://maturegamerpodcast.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maturegamerpodcast.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *