Xe đạp tập gym là thiết bị tập luyện phù hợp với mọi thành viên trong nhà vì có thể tập thể dục tại nhà dễ dàng. Vậy chọn xe đạp tập thể dục cho người già, người cao tuổi có cần phải lưu ý thêm điều gì?

xe-dap-tap-the-duc

Trong bài viết này, chúng tôisẽ cùng bạn tìm hiểu cách chọn xe đạp tập luyện cho người già cũng như các mẫu sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Qua những chia sẻ dưới đây, hy vọng bạn sẽ biết được thêm một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe của những người lớn tuổi trong gia đình.

1. Cách chọn xe đạp tập thể dục cho người già

1.1. Chọn xe đạp tập có yên và lưng tựa cho người lớn tuổi

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng xe đạp tập khác nhau bao gồm loại không yên, loại có yên và loại yên tựa lưng. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng người mà bạn có thể chọn thiết bị phù hợp với các thành viên trong gia đình mình.

Những người lớn tuổi sức khỏe bình thường nên tập xe đạp tập để duy trì sức khỏe hiện có. Họ nên sử dụng loại thiết bị có yên với các bài tập cường độ trung bình. Còn với những người già bị bệnh, thể trạng yếu nên ngồi xe đạp tập có lưng tựa để nâng cao sự an toàn trong quá trình tập luyện.

chon-xe-dap-tap-co-yen-va-lung

Những chiếc xe đạp tập thể dục cho người già thường có tựa lưng. Mục đích là nhằm tạo sự thoải mái, tiện lợi và an toàn nhất cho người tập. Hơn nữa khoảng cách từ ghế ngồi đến pê-đan của xe cần phù hợp với chiều dài chân của người già. Có vậy thì các ông các bà mới có khả năng tập luyện dễ dàng để tăng cường sức khỏe bản thân.

Xem thêm:

Địa chỉ bán xe đạp phục hồi chức năng uy tín, chính hãng

https://lifesport.vn/

1.2. Người già vẫn có thể sử dụng các thiết bị tập luyện phù hợp 

Nhiều người cho rằng người già không thích hợp với những thiết bị tập luyện cường độ cao như sử dụng máy tập chạy bộ điện, máy tập bụng hay xe đạp tập. Thực ra điều này không hoàn toàn đúng.

Dĩ nhiên là nếu có chỉ định của bác sĩ tránh tập nặng đối với những người bị bệnh tim mạch, huyết áp nặng thì người già không nên tập luyện với các thiết bị này. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, người cao tuổi vẫn được khuyến khích vận động thường xuyên.

Việc tập luyện hàng ngày mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi bạn về già. Chúng giúp bạn tăng cường trí nhớ, giảm tình trạng các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu hay xương khớp.

Không những vậy hoạt động này còn giúp người già trở nên yêu cuộc sống nhiều hơn. Khoa học đã chứng minh người cao tuổi thường xuyên tập xe đạp tập cho người già đều đặn có cuộc sống vui khỏe hơn và sống lâu hơn.

thiet-bi-luyen-tap-phu-hop

2. Lưu ý khi tập với xe đạp tập thể dục cho người già

Người cao tuổi là đối tượng có hệ xương khớp yếu do đã bị lão hóa. Vì vậy khi sử dụng xe đạp tập thể dục cho người già cần có sự quan sát và hướng dẫn của chuyên gia có kinh nghiệm. Khi tập luyện vị trí yên xa rất quan trọng.

Bạn cần điều chỉnh yên xe đạp tập cho ông bà, bố mẹ mình sao cho phù hợp với chiều cao của họ. Điều này nhằm tránh việc chân bị chùng gối hay khom lưng khi tập, mang lại hiệu quả tập luyện thấp.

Một điều nữa cần chú ý là người già nên chọn trang phục thoải mái, thoáng mát, hút mồ hôi khi tập với xe đạp tập. Ngoài ra giày tập cũng cần vừa vặn, êm chân. Nhớ uống đủ nước trong quá trình tập luyện.

xiaolin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *